Thời sự

Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam sáng nay, sớm hơn so với dự kiến

07:41 | 24/02/2021

Chia sẻ

Được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, số vắc xin này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Theo báo Chính phủ, hơn 10h sáng nay 24/2, chuyến bay chở hơn 117.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách hiện nay.

Trước đó, cơ quan chức năng dự kiến lô vắc xin về Việt Nam vào ngày 28/2.

Được vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam, số vắc xin này dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi.

Ngay trong chiều nay, Bộ Y tế sẽ họp khẩn về việc kiểm định chất lượng và dự kiến các phương án sẽ tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao.

Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép triển khai hệ thống kho bảo quản vắc xin âm sâu từ -40 đến -86 độ C tại TP HCM, Đà Nẵng và Hà Nội. 

Hơn 200.000 liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam sáng nay, sớm hơn so với dự kiến - Ảnh 1.

Kho lạnh âm sâu tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, TP HCM. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

 “Với sức chứa mỗi tủ gần 100.000 liều vắc xin, 3 kho lạnh âm sâu của VNVC tại khu vực TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng với 30 tủ âm sâu (18 tủ tại TP HCM, 5 tủ tại Đà Nẵng và 7 tủ tại Hà Nội) có thể lưu trữ lên tới 3 triệu liều vắc xin cùng lúc. Với các điều kiện này, VNVC cũng được Bộ Y tế cấp phép Xuất khẩu - nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ bảo quản vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện lạnh 2-8°C, vắc xin, sinh phẩm bảo quản ở điều kiện âm sâu (-40 đến -86°C)”, báo Sức khỏe & Đời sống dẫn lời bà Trần Thị Trung Trinh, Giám đốc kiểm soát chất lượng của VNVC.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế chính thức cấp phép có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho trường hợp khẩn cấp phòng, chống dịch. 

Đến ngày 17/2 ông Lê Việt Dũng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ký công văn đồng ý để Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu 204.000 liều vắc xin COVID-19, nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited, Hàn Quốc. 

Văn bản nêu rõ, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu để đảm bảo việc sử dụng vắc xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả, theo đúng cam kết. AstraZeneca phải thực hiện đúng các quy đinh hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan. 

 Vắc xin AstraZeneca là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam. Đây là vắc xin do Công ty dược AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Hiện vắc xin này đã được cấp phép lưu hành 1 năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, Việt Nam và một số quốc gia khác.  

Ngoài lô vắc xin trên, dự kiến trong quý I năm nay sẽ có khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng sẽ về đến Việt Nam.

Dịch covid-19

Anh Đào (tổng hợp)