|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở trực tuyến theo phương thức định danh điện tử từ tháng 3

13:49 | 19/11/2021
Chia sẻ
Thanh toán trên thiết bị di động tại Việt Nam tăng 90% về số lượng và 150% về giá trị, nhiều ngân hàng đạt trên 90% giá trị giao dịch thực hiện trên kênh số. Từ tháng 3 đến nay đã có thêm hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở theo phương thức eKYC.
Ngành ngân hàng đã giảm gần 1.600 tỷ đồng tiền phí trong năm 2021 - Ảnh 1.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: SBV).

Tại Hội thảo "Tiến đến quốc gia không tiền mặt” tổ chức sáng 19/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết thời gian qua, NHNN đã tập trung xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho sự ra đời, phát triển các dịch vụ ngân hàng số, thanh toán số.

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thanh toán bao gồm hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử được chú trọng đầu tư, nâng cấp, đáp ứng tốt nhu cầu thanh toán của người dân, doanh nghiệp trong xu thế phát triển kinh tế số và bối cảnh giãn cách xã hội do tác động của đại dịch COVID-19.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, giao dịch thanh toán qua điện tử liên ngân hàng tăng 41,4% về giá trị so với cùng kỳ; giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 99% về số lượng và 139,8% về giá trị.

Thanh toán trên thiết bị di động tại Việt Nam cũng tăng trưởng mạnh hàng năm (90% về số lượng và 150% về giá trị), nhiều ngân hàng đạt trên 90% giá trị giao dịch thực hiện trên kênh số. 

Chỉ từ tháng 3/2021 đến nay đã có thêm hơn 1,8 triệu tài khoản thanh toán được mở trực tuyến theo phương thức định danh điện tử (eKYC) trong số hơn 100 triệu tài khoản thanh toán đang hoạt động tại Việt Nam. 

Còn theo khảo sát gần đây của hãng tư vấn McKinsey, người dùng Việt Nam được đánh giá có mức độ chấp nhận ngân hàng số, thanh toán số với tốc độ nhanh nhất trong khu vực, tăng 41 điểm % và đạt 82% trong năm 2021.

Trong hai năm qua, Thống đốc cho hay ngành ngân hàng đã có những chính sách giảm phí dịch vụ thanh toán, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 như giảm 50% phí hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng, giảm từ 70% đến 100% phí chuyển mạch bù trừ điện tử, miễn giảm phí dịch vụ thanh toán dịch vụ công.

"Tổng số tiền giảm phí ngành ngân hàng năm 2021 đến với người dân khoảng 1.557 tỷ đồng. Tính cả năm 2020 thì con số này sẽ lên tới hơn 2000 tỷ đồng. Theo thống kê của NHNN, 80% giá trị giao dịch thanh toán cá nhân trên kênh điện tử đã được miễn phí", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ.

Trong thời gian tới, Thống đốc cho biết NHNN sẽ tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt như hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách; nâng cấp và tăng cường tiện ích, chất lượng dịch vụ đối với hạ tầng thanh toán quốc gia, hệ thống thanh toán bù trừ tự động; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử...

Lê Huy