|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Hơn 130 tàu chở hàng đang bị tắc tại các cảng ở Bắc Mỹ

17:26 | 31/08/2022
Chia sẻ
Một số chuyên gia nhận định các yếu tố như tăng trưởng kinh tế chững lại, lạm phát, giá năng lượng tăng cao không tác động nhiều đến hoạt động nhập khẩu của Mỹ như đã dự đoán trước đó.

Theo trang Seafood Source, hơn 130 tàu đang chờ dỡ hàng tại các cảng Bắc Mỹ, một dấu hiệu cho thấy nút thắt cổ chai của chuỗi cung ứng đã gây cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Trong đó, cảng Savannah, Georgia, có 39 tàu và cảng Houston có 22 tàu hàng đang chờ được xử lý. 

Nhập khẩu hàng hoá của Mỹ trong tháng 7 đạt khoảng 2,53 triệu TEU (1 TEU tương đương đương với container 20 feet), tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 15% so với tháng 7/2019 - thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19, theo dữ liệu từ công ty Descartes. 

Một số chuyên gia nhận định các yếu tố như tăng trưởng kinh tế chững lại, lạm phát, giá năng lượng tăng cao không tác động nhiều đến hoạt động nhập khẩu của Mỹ như đã dự đoán trước đó.

Các lô hàng xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ tăng trở lại trong tháng 7 với mức tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gần 7% so với tháng 6 năm nay.

Theo trang FreightWaves, lượng hàng container nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 7 cao nhất từ trước đến nay, đóng góp 75% tốc độ tăng trưởng.

Tuy nhiên, lượng hàng nhập khẩu vào Mỹ được dự báo sẽ chậm lại trong những tháng còn lại của năm 2022.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia ông Jonathan Gold Mỹ nhận định: “Doanh số bán lẻ vẫn đang tăng, nhưng nền kinh tế đang chậm lại và điều đó được phản ánh qua nhập khẩu hàng hóa. Khối lượng hàng hóa nhập khẩu thấp hơn có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn tại một số cảng, nhưng những cảng khác vẫn phải có phương án dự phòng và các thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa kết thúc.” 

H.Mĩ

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.