|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Một công ty thuỷ sản Việt Nam bị Trung Quốc cấm nhập khẩu vì liên quan đến kiểm dịch COVID-19

08:53 | 19/08/2022
Chia sẻ
An Thịnh Trung Seafood cùng với 2 công ty đến từ Hàn Quốc và Indonesia bị Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu hàng thuỷ sản đông lạnh vì không đáp ứng được yêu cầu phòng dịch của nước này.

Theo trang UnderCurrent News, hôm thứ Hai (15/8), Tổng Cục Hải quan Trung Quốc thông báo tạm dừng nhập khẩu từ ba công ty thuỷ sản bao gồm Dai Han Fisheries (Hàn Quốc), Rembang Sportindo Mandiri (Indonesia) và An Thịnh Trung Seafood (Việt Nam) do không đáp ứng được tiêu chuẩn phòng dịch COVID-19 quốc tế.

Lệnh cấm này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/8 và chưa có thời gian kết thúc. 

Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho biết các công ty này không chấp hành hướng dẫn của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và “các yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm” của nước này. 

Trước đó, nhiều công ty thuỷ sản của Ecuador, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Philippines bị Trung Quốc cấm nhập khẩu do bao bì có chứa virusSARS-CoV-2 .

Hướng dẫn của FAO được đưa ra từ tháng 8/2021 nhằm giúp các ngành công nghiệp thực phẩm bảo vệ người lao động khỏi sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, FAO cũng nhấn mạnh rằng thực phẩm và bao bì không phải là con đường lây lan virus.

Mới đây, Trung Quốc cũng nới lỏng dần chính sách kiểm kiểm dịch gây tranh cãi này nhằm giảm chi phí theo đuổi Zero Covid. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ kiểm soát từ xa thông qua video giám sát. 

Hôm 3/8, Trung Quốc cấm nhập khẩu cá hố ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trung Quốc cho biết trong tháng 6, các lô hàng cá hố ướp lạnh, cá sòng đông lạnh từ Đài Loan có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đồng thời nhấn mạnh lệnh cấm trên nhằm ngăn chặn nguy cơ sâu bệnh, virus xâm nhập vào Trung Quốc

H.Mĩ

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.