Hàng hóa

Hơn 1 triệu tấn gạo nhập lậu vào Nigeria trong ba tháng

07:41 | 08/04/2019

Chia sẻ

Hiệp hội các nhà chế biến gạo Nigeria (RIPAN) đã đưa ra cảnh báo về việc hơn một triệu tấn gạo đã được nhập lậu vào Nigeria trong ba tháng qua.

Chủ tịch của RIPAN, ông Alhaji Mohammed Abubakar Maifata đã tiết lộ thông tin bất ngờ này trong khi nói về diễn biến mới nhất của tình trạng buôn lậu gạo tại nước này với giới truyền thông ở Abuja, theo Prnigeria.

"Các nhà đầu tư tại Nigeria đã cam kết tài chính rất lớn trong tiểu ngành gạo. Thật không may, mối đe dọa duy nhất cho sự phát triển toàn diện của ngành là buôn lậu. Hơn 1 triệu tấn gạo tương đương với khoảng 20 triệu bao gạo 50kg đã được nhập lậu vào Nigeria trong 3 tháng qua", ông Maifata cho hay.

"Nigeria đang mất khoản doanh thu khổng lồ, ngoại hối và việc làm vì mối đe dọa này khi các công ty chế biến gạo của Nigeria phải ngừng hoạt động vì không thể tiếp cận thị trường".

"Không những vậy, hàng triệu nông dân sản xuất nhỏ bị mắc kẹt với vụ lúa của họ bởi vì các nhà xay xát không còn đủ khả năng để thu mua từ họ".

Hơn 1 triệu tấn gạo nhập lậu vào Nigeria trong ba tháng - Ảnh 1.

Ảnh: The News Nigeria.

Theo ông Maifata, các cuộc điều tra do Hiệp hội thực hiện trong vài tháng qua cho thấy tất cả biên giới quốc tế của Nigeria đã được chuyển đổi thành tuyến đường buôn lậu và thị trường quốc gia này tràn ngập gạo nhập lậu nước ngoài.

Ông cảnh báo cần có những hành động cấp bách để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp thực phẩm quốc gia bằng cách chống buôn lậu để có thể tiếp tục phát triển ngành lúa gạo địa phương và nền kinh tế.

Đồng thời cho rằng các nhà đầu tư ở nước này, bất chấp cam kết tài chính của họ, vẫn phải đối mặt với mối đe dọa về tăng trưởng ngành gạo do hoạt động của những kẻ buôn lậu.

Hiệp hội khuyến nghị đột kích thị trường buôn lậu gạo khác nhau trên cả nước trong khi kêu gọi Chính phủ Liên bang bắt đầu xử phạt các cán bộ và nhân viên của Hải quan, Cơ quan Quản lý và Kiểm soát Thực phẩm và Dược phẩm Nigeria (NAFDAC), Cơ quan Tiêu chuẩn Nigerria (SON) vì không hoàn thành trách nhiệm của họ.

Chủ tịch của RIPAN đã thu hút sự chú ý của chính phủ về việc một số công nhân viên chức làm việc trong các cơ quan chính phủ đã hợp tác với những kẻ buôn lậu và kêu gọi chính quyền bắt và truy tố họ vì tội phá hoại kinh tế.

"Chính phải phải kiên quyết đối phó với việc buôn lậu và trừng phạt nghiêm khắc những vi phạm theo cách khiến cho việc buôn lậu trở nên quá rủi ro để thực hiện. Đặc biệt, chính phủ phải bắt đầu trừng phạt các công ty đa quốc gia, những người kinh doanh ở cả hai bên biên giới", ông nói

Ông Maifata cũng tuyên bố: "chính phủ phải có hành động ngoại giao mạnh mẽ với các nước láng giềng cho phép gạo đồ vào biên giới của họ để cuối cùng chuyển tới Nigeria. Chính phủ có thể xem xét đóng cửa biên giới trong một thời gian nếu các cuộc điều tra ngoại giao thất bại".


Lyly Cao