|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Home Credit về tay người Thái với giá gần 21.000 tỷ đồng

07:34 | 29/02/2024
Chia sẻ
SCB X chính thức xác nhận đã mua lại Home Credit Việt Nam với mức giá gần 21.000 tỷ đồng. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm sau.

Home Credit chính thức về tay người Thái. (Ảnh: SCB X).

Ngày 28/2, ngân hàng SCB X của Thái Lan chính thức xác nhận việc mua lại 100% vốn điều lệ của Home Credit Việt Nam. Tổng giá trị của thương vụ là 20.973 tỷ đồng (tương đương 31 tỷ baht hay 860 triệu USD). Thương vụ trên dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2025, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. 

Trong thông cáo, ông Arthid Nanthawithaya, CEO của SCB X, cho biết: “Thương vụ này đánh dấu sự khởi đầu cho việc SCB X mở rộng sang Việt Nam, quốc gia có dân số hơn 100 triệu người”.

Home Credit Việt Nam “có 15 triệu khách hàng, 14.000 điểm bán hàng và đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm đến từ cả châu Âu và Việt Nam. Ngoài ra, Home Credit Việt Nam sẽ trở thành cơ sở quan trọng cho sự hiện diện của SCB X tại Việt Nam và ngay lập tức mang lại lợi nhuận cho tập toàn sau khi hoàn tất thương vụ”, CEO của ngân hàng có trụ sở tại Bangkok cho hay.

Vào năm ngoái, Home Credit Việt Nam đã bắt đầu vòng thương lượng tiếp theo để chọn ra người mua. Ngoài SCB X, Kasikornbank của Thái Lan và KB Kookmin Bank của Hàn Quốc cũng đã tham gia đàm phán mua lại. Thông tin ban đầu cho thấy giá trị của thương vụ có thể đạt 700 triệu USD.

Trước đó, trong một bài báo vào tháng 8/2023, Reuters cho biết Kasikornbank đang đàm phán mua lại Home Credit với mức giá 1 tỷ USD. 

 

Home Credit gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008 và trở thành một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, tập trung vào những phân khúc như cho vay hàng tiêu dùng lâu bền, cho vay quay vòng, cho vay tiền mặt và cho vay xe máy.

Theo thông cáo, Home Credit đang có thị phần lớn thứ hai trên thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam, chiếm khoảng 14% tính đến ngày 30/6/2023.

Về tình hình kinh doanh, 6 tháng đầu năm 2023, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng. Năm 2022, công ty từng ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 1.200 tỷ đồng. Tính đến cuối quý II/2023, vốn chủ sở hữu của Home Credit Việt Nam đạt 6.571 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm, tổng tài sản gần 24.773 tỷ. 

 

Home Credit đang tái cấu trúc lại các mảng kinh doanh khi tập đoàn mẹ là PPF chuyển hoạt động đầu tư trở lại châu Âu. Trước đó, công ty tài chính tiêu dùng này đã bán mảng kinh doanh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya, ngân hàng thuộc sở hữu của gã khổng lồ tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group.

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit có hoạt động tại các quốc gia trên khắp châu Á, Trung Âu và Đông Âu cũng như các nước từng thuộc Liên Xô. Công ty mẹ PPF Group đầu tư vào nhiều lĩnh vực như tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học. 

Minh Quang