|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bloomberg: Ba ngân hàng từ Thái Lan và Hàn Quốc cạnh tranh để mua lại Home Credit Việt Nam

16:06 | 07/11/2023
Chia sẻ
Ba ngân hàng tới từ Thái Lan và Hàn Quốc đang tiến vào vòng đàm phán tiếp theo trong thương vụ mua lại Home Credit Việt Nam. Theo nguồn tin của Bloomberg, giá trị của thương vụ ước khoảng 700 triệu USD.

Ảnh: Home Credit

Theo nguồn tin của Bloomberg, hai ngân hàng lớn nhất của Thái Lan và một ngân hàng từ Hàn Quốc là những bên trụ lại cuối cùng trong thương vụ mua lại mảng kinh doanh tài chính tiêu dùng của Home Credit tại Việt Nam.

Hai ngân hàng tới từ Thái Lan là Kassikornbank (KBank) và SCB X. Trong khi đó, nhà băng tới từ Hàn Quốc là KB Kookmin Bank, một nhánh của Tập đoàn Tài chính KB. 

Cả ba ngân hàng trên đều đã tiến vào vòng đàm phán tiếp theo, theo nguồn tin giấu tên từ Bloomberg. Giá trị của thương vụ này có thể đạt 700 triệu USD. Trước đó, trong một bài báo vào tháng 8, Reuters cho biết KBank đang đàm phán mua lại Home Credit với mức giá 1 tỷ USD. 

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Home Credit đặt mục tiêu tìm được người mua cho mảng kinh doanh tài chính tiêu dùng tại Việt Nam trước khi năm 2023 kết thúc. Ngoài ra, bên mua vẫn đang xem xét thương vụ và  có thể lựa chọn rút lui. Trong khi đó, Home Credit cũng có thể sẽ giữ lại mảng kinh doanh này lâu hơn, nguồn tin nói thêm.

Việc thoái vốn khỏi Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm tối ưu hóa hoạt động. Công ty chủ quản của Home Credit là PPF Group, do gia đình tỷ phú Petr Kellner kiểm soát, đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. 

Công ty này đã xem xét lại hoạt động kinh doanh tại châu Á sau khi từ bỏ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019. Đầu năm nay, Home Credit đã bán mảng kinh doanh tại Indonesia và Philippines cho Ngân hàng Ayudhya của Thái Lan, thuộc sở hữu gã khổng lồ tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group.

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit có hoạt động tại các quốc gia trên khắp châu Á, Trung Âu và Đông Âu cũng như các nước từng thuộc Liên Xô. Công ty mẹ PPF Group đầu tư vào nhiều lĩnh vực như tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học. 

Đại diện của KBank từ chối đưa ra bình luận. Người này cho biết ngân hàng tiếp tục tìm kiếm nhiều cơ hội tại Việt Nam và có thể hoặc không đi đến một thỏa thuận. Đại diện của PPF Group cũng từ chối đưa ra bình luận. Trong khi đó, đại diện từ KB Kookmin Bank và SCB X không phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg

 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) là 3,22%. Tính đến cuối quý II/2023, vốn chủ sở hữu của Home Credit Việt Nam đạt 6.571 tỷ đồng, tăng 193 tỷ đồng, tương ứng tăng 3% so với ngày đầu năm.

Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng, giảm 29% sau 6 tháng. Trong đó, dư nợ trái phiếu tăng không đáng kể, ở mức 1.117 tỷ đồng và chiếm 5% tổng nguồn vốn. Ngày 30/6, tổng tài sản của công ty tài chính tiêu dùng này đạt gần 24.773 tỷ. 

Minh Quang

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.