|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bloomberg: Ngân hàng Thái Lan sắp mua lại Home Credit với giá 900 triệu USD

14:34 | 28/02/2024
Chia sẻ
Ngân hàng SCB X của Thái Lan nhiều khả năng sẽ là đơn vị mua lại Home Credit Việt Nam với trị giá 900 triệu USD.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, SCB X, ngân hàng lớn nhất tại Thái Lan tính theo vốn hóa, đang tiến gần tới thỏa thuận mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit Việt Nam. Nguồn tin cho biết giá trị thương vụ có thể lên tới 900 triệu USD. 

SCB X đã trở thành người mua tiềm năng nhất của Home Credit Việt Nam sau khi trả giá cao hơn các đối thủ. Thương vụ này sẽ định giá Home Credit Việt Nam trong khoảng từ 800 đến 900 triệu USD và dự kiến được công bố sớm nhất là ngay trong tuần này, nguồn tin ẩn danh của Bloomberg cho biết thêm. 

Các bên vẫn đang cân nhắc và không có gì đảm bảo rằng thỏa thuận trên sẽ được thông qua. Đại diện từ PPF Group NV, chủ sở hữu của Home Credit, đã từ chối bình luận. SCB X cũng không phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg

Vào năm ngoái, Home Credit Việt Nam đã bắt đầu vòng thương lượng tiếp theo để chọn ra người mua. Ngoài SCB X, Kasikornbank của Thái Lan và KB Kookmin Bank của Hàn Quốc cũng đã tham gia đàm phán mua lại. Thông tin ban đầu cho thấy giá trị của thương vụ có thể đạt 700 triệu USD. 

Trước đó, trong một bài báo vào tháng 8/2023, Reuters cho biết Kasikornbank đang đàm phán mua lại Home Credit với mức giá 1 tỷ USD.

Home Credit đang tái cấu trúc lại các mảng kinh doanh khi tập đoàn mẹ là PPF chuyển hoạt động đầu tư trở lại châu Âu.

Cụ thể, Home Credit đã xem xét lại hoạt động kinh doanh ở châu Á sau khi từ bỏ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng trị giá 1,5 tỷ USD tại Hong Kong vào năm 2019.

Trước đó, công ty tài chính tiêu dùng này đã bán mảng kinh doanh tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya, ngân hàng thuộc sở hữu của  gã khổng lồ tài chính Mitsubishi UFJ Financial Group.

Được thành lập vào năm 1997, Home Credit có hoạt động tại các quốc gia trên khắp châu Á, Trung Âu và Đông Âu cũng như các nước từng thuộc Liên Xô. Công ty mẹ PPF Group đầu tư vào nhiều lĩnh vực như tài chính, viễn thông, sản xuất, truyền thông và công nghệ sinh học. 

 

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2023, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 211 tỷ đồng, tương ứng tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) là 3,22%. Tính đến cuối quý II/2023, vốn chủ sở hữu của Home Credit Việt Nam đạt 6.571 tỷ đồng, tăng 193 tỷ đồng, tương ứng tăng 3% so với ngày đầu năm.

Tổng nợ phải trả gấp 2,77 lần vốn chủ sở hữu, khoảng 18.202 tỷ đồng, giảm 29% sau 6 tháng. Trong đó, dư nợ trái phiếu tăng không đáng kể, ở mức 1.117 tỷ đồng và chiếm 5% tổng nguồn vốn. Ngày 30/6, tổng tài sản của công ty tài chính tiêu dùng này đạt gần 24.773 tỷ. 

Minh Quang