|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hôm nay, Quốc hội thảo luận kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023

06:44 | 31/05/2023
Chia sẻ
Quốc hội thảo luận kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023 trong bối cảnh kinh tế và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn.

Theo chương trình, hôm nay (31/5) Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023. 

Về tình hình kinh tế những tháng đầu năm 2023, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết kinh tế tiếp tục bộc lộ những khó khăn, thách thức từ quý IV/2022, tăng trưởng GDP quý I chỉ tăng 3,32%, gây áp lực lớn với khả năng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023.    

Những khó khăn trên thị trường tài chính, trái phiếu doanh nghiệp khiến doanh nghiệp khó tiếp cận và hầu như không huy động được vốn, dẫn tới bất động sản "đóng băng". Các động lực chính của tăng trưởng như xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là sản xuất công nghiệp giảm, trên đà suy yếu.     

 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nêu thực trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng diễn ra phổ biến, người lao động mất việc làm tại nhiều khu công nghiệp. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đối diện áp lực trả nợ lớn nên phải chuyển nhượng doanh nghiệp, bán cổ phần với mức giá rất thấp, trong nhiều trường hợp bán cho các đối tác nước ngoài.         

Ủy ban Kinh tế cho rằng nguyên nhân chủ yếu của các tồn tại trên do tác động nặng nề của các yếu tố bất lợi từ bên ngoài và những hạn chế bất cập của nền kinh tế tích tụ trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Về ngân sách nhà nước, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023 với tổng dự thu đạt trên 1,62 triệu tỷ đồng, dự toán chi 2,076 triệu tỷ đồng. Như vậy, ngân sách dự toán bội chi 455.500 tỷ đồng năm 2023.

Báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê cho biết 5 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước ước đạt 769,6 nghìn tỷ đồng, bằng 47,5% dự toán năm và giảm 6% so với cùng kỳ năm trước.

Chi ngân sách nhà nước ước đạt 653,1 nghìn tỷ đồng, bằng 31,5% dự toán năm và tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022 Chính phủ trình bày trước Quốc hội,  năm 2022, Việt Nam đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu kế hoạch. 

Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.815,5 nghìn tỷ đồng, cao hơn số đã báo cáo là 201,4 nghìn tỷ đồng (tăng 12,5%).

Đánh giá thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết thu ngân sách nhà nước (NSNN) vượt 28,6% so với dự toán, phản ánh dự toán quá thấp, làm bó hẹp không gian tài khóa, là vấn đề tồn tại trong nhiều năm nhưng chưa được khắc phục. 

Anh Đào

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.