|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

‘Hóc Môn, Củ Chi không phải là mâm cỗ mới cho đầu tư bất động sản’

15:16 | 13/04/2022
Chia sẻ
Đây là lưu ý của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến các hoạt động thu hút đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, TP HCM.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Hóc Môn và Củ Chi năm 2022 diễn ra vào chiều ngày 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ những tiềm năng, lợi thế của hai địa phương này, nhất là địa thế chiến lược, có khả năng kết nối đường thủy và hướng ra sông Sài Gòn.

“Hóc Môn và Củ Chi như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của TP HCM - địa phương đóng góp 1/3 ngân sách của đất nước. Tuy nhiên, hai huyện phát triển còn ở mức thấp nên cần được ưu tiên đầu tư”, Chủ tịch nước chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch nước, việc tăng cường đầu tư vào hai huyện này sẽ giúp TP HCM giải được bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng, thu hút mạnh mẽ hơn các nguồn lực phát triển, đặc biệt về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghệ cao,…; thu hút tốt nhất các nguồn lực tri thức, con người; nhanh chóng giải tỏa áp lực về hạ tầng; các thách thức ngày càng nghiêm trọng về nhà ở, công ăn việc làm và an ninh đô thị…

Cần mở rộng không gian sinh tồn, phát triển đô thị khi chiếc áo hiện hữu của TP HCM đã trở nên quá chật chội đối với sự phát triển của thành phố trong giai đoạn mới, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư gần 17 tỷ USD vào hai huyện, trong đó có gần 500 triệu USD được cấp phép, còn lại là các bản ghi nhớ. Các khoản cam kết đầu tư này không chỉ trong lĩnh vực kinh tế công nghiệp, du lịch, dịch vụ mà còn cả trong sinh thái, môi trường, xử lý rác, nhà ở xã hội.

Chủ tịch nước lưu ý, các cam kết đầu tư lần này phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Còn các quy hoạch lỗi thời phải được xem xét bởi các chuyên gia, nhà chuyên môn, được cấp có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với chiến lược phát triển của TP HCM và hai huyện.

Do đó, Chủ tịch nước đề nghị làm thật chặt quy hoạch phát triển của Hóc Môn và Củ Chi, không để tắc đường khi thời gian không chờ đợi ai.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi là phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Đó là một đô thị sinh thái thông minh, bền vững. Hóc Môn và Củ Chi là hai đơn vị hành chính nhưng phải luôn đi cùng nhau, không phải là mâm cỗ mới dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội từ các cơn sốt giá nhà ở TP HCM.

Hồng Vịnh

Bộ Công an tìm người bị hại liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Nhằm phục vụ việc điều tra và đảm bảo quyền lợi người bị hại, Bộ Công an đề nghị những trái chủ đang sở hữu 25 mã trái phiếu liên quan trong vụ án cần đến trụ sở công an để làm việc, cung cấp tài liệu, hồ sơ.