|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hoạt động kinh doanh ở Eurozone giảm chậm lại trong tháng 11

23:29 | 23/11/2022
Chia sẻ
Lạm phát vẫn ở mức cao tại hầu hết các nền kinh tế trong Eurozone nhưng S&P cho rằng sức ép chi phí đối với các doanh nghiệp tăng chậm hơn và lòng tin doanh nghiệp dù vẫn thấp đã có sự cải thiện.

Số liệu về chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) do S&P Global công bố ngày 23/11 cho thấy hoạt động kinh doanh ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tiếp tục giảm sút trong tháng 11 nhưng với tốc độ chậm hơn.

PMI tăng từ 47,3 trong tháng 10 lên 47,8 tháng 11, nhưng vẫn dưới 50, ngưỡng cho thấy sự suy giảm, tháng thứ năm liên tiếp. 

Lạm phát vẫn ở mức cao tại hầu hết các nền kinh tế trong Eurozone, nhưng S&P cho rằng sức ép chi phí đối với các doanh nghiệp tăng chậm hơn và lòng tin doanh nghiệp dù vẫn thấp đã có sự cải thiện.

Nhà kinh tế trưởng về doanh nghiệp của S&P, Chris Williamson, cho rằng việc hoạt động kinh doanh tiếp tục giảm trong tháng 11 làm tăng khả năng kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái.

Cho đến nay, số liệu của quý IV cho thấy GDP đang giảm ở mức trên 0,2%. Tuy nhiên, những căng thẳng về nguồn cung có dấu hiệu dịu bớt, khi hoạt động cung ứng ngay cả ở trung tâm chế tạo của khu vực là Đức cũng đang cải thiện. 

Mặc dù các nguồn cung cho các doanh nghiệp cải thiện, hoạt động kinh doanh tại Đức vẫn giảm mạnh nhất ở Eurozone, với PMI ở mức 46,4. PMI của Pháp cao hơn, nhưng cũng ở mức dưới 50 lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021.

Lê Minh