|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hoàn Cầu Đà Lạt muốn chuyển nhượng dự án King Palace

17:32 | 01/06/2023
Chia sẻ
Hoàn Cầu Đà Lạt kiến nghị Lâm Đồng cho phép doanh nghiệp được quyền bán, chuyển nhượng tài sản đã đầu tư trên đất dự án King Palace cho nhà đầu tư mới.

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Tài chính Lâm Đồng và UBND TP Đà Lạt ngày 31/5, CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt đã đề xuất một số nội dung.

Theo đó, doanh nghiệp đề xuất lãnh đạo UBND tỉnh, sở ngành cho phép công ty được tiếp tục kéo dài thời gian bàn giao, tiếp tục quản lý hoạt động dự án King Palace cho đến khi có chủ đầu tư mới tiếp quản, góp phần duy trì tình trạng hoạt động dự án tránh để xuống cấp do không được duy tu bảo trì hằng ngày và giải quyết nhu cầu làm việc cho người lao động.

Công ty này cam kết bàn giao ngay khi dự án có nhà đầu tư mới được UBND tỉnh lựa chọn theo quy định của pháp luật. 

Hoàn Cầu Đà Lạt cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh, các sở ngành xem xét, tính toán lại giá trị hoàn trả và giá trị ghi nhận trên đất dự án.

Cụ thể, doanh nghiệp cho biết, dự án được đưa vào hoạt động từ tháng 9/2015, tổng vốn đầu tư đã thực hiện tính đến thời điểm ngày 31/12/2022 hơn 141 tỷ đồng, bao gồm lãi suất 10,5%/năm/tổng giá trị đầu tư còn lại, chưa tính đến chi phí cơ hội và khoản lỗ mà công ty gánh chịu (đính kèm bảng tổng hợp chi phí đầu tư).

"Với tổng mức đầu tư đóng góp vào dự án, công ty đã góp phần nâng cao giá trị và hình ảnh dự án. Với tổng mức đầu tư mà công ty đã bỏ ra nói trên (chưa tính đến chi phí cơ hội) thì việc UBND tỉnh, Sở Tài chính chỉ xác nhận số tiền hoàn trả 58,6 tỷ đồng đồng và ghi nhận chi phí đầu tư 17 tỷ đồng là chưa tính toán đầy đủ. Việc tính toán số tiền trả lại như thông báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Công ty. Số tiền đầu tư của Công ty phải được xác định trên cơ sở tổng mức đầu tư mà công ty đã đầu tư vào dự án bao gồm cả lãi vay, chi phí cơ hội", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cho biết đã thực hiện trả tiền thuê đất một lần cho thời hạn hoạt động 50 năm, nay phần chênh lệch trả lại cho công ty phải theo giá đất hiện hành mới hợp lý và cũng là cơ sở để cấu thành giá sàn đấu giá sau này. 

Dự án King Palace được Hoàn Cầu Đà Lạt đầu tư từ năm 2014 đến nay và hiện nay dự án đã được cơ quan nhà nước chấm dứt hoạt động.

Do đó, doanh nghiệp này kiến nghị UBND tỉnh, Sở ngành cho phép được quyền bán, chuyển nhượng tài sản công ty đã đầu tư trên đất cho nhà đầu tư mới hoặc chấp thuận cho công ty được quyền thương lượng, thỏa thuận về giá trị đầu tư vào dự án của công ty (hạng mục trùng tu, xây dựng cảnh quan, làm đường, xây dựng cổng, nhà bảo vệ, căn teen...) với chủ đầu tư mới theo quy định.

Trước đó, trong văn bản gửi Hoàn Cầu Đà Lạt ngày 17/4, UBND tỉnh Lâm Đồng không chấp thuận đề nghị của doanh nghiệp về việc tiếp tục thuê lại các biệt thự và đất nêu trên vì căn cứ quy định pháp luật, các tài sản này thuộc diện phải thông qua hình thức đấu giá.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với chủ đầu tư. Sở Tài chính chủ trì việc phối hợp kiểm tra và trình UBND tỉnh phê duyệt số tiền phải hoàn trả cho chủ đầu tư do chấm dứt dự án King Palace. Toàn bộ số biệt thự, đất sau thu hồi sẽ được thẩm định sắp xếp, xử lý nhà đất và phương án quản lý, sử dụng quỹ nhà đất nêu trên theo quy định về tài sản công.

UBND TP Đà Lạt được giao trách nhiệm xử lý, giải quyết dứt điểm bồi thường giải phóng mặt bằng, lập thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê nhà với chủ đầu tư King Palace. Sau đó, lên phương án đấu giá quyền thuê tài sản sở hữu nhà nước gắn liền với đất ở Dinh I, trình cấp thẩm quyền phê duyệt.

Du khách tham tham quan Dinh I. (Ảnh tư liệu: Báo Lâm Đồng).

 

Dự án King Palace gồm khu đất rộng khoảng 18 ha cùng Dinh I tại TP Đà Lạt đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt thực hiện dự án du lịch King Palace - Dinh I trị giá 700 tỷ đồng.

Dự án gồm hai giai đoạn, giai đoạn 1 có quy mô hơn 1,8 ha gồm Dinh I và các biệt thự khác trong khuôn viên đất. Giai đoạn một nhà đầu tư đã trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I với số vốn 100 tỷ đồng và đưa vào hoạt động tháng 9/2015.

Giai đoạn 2, dự án sẽ xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150 đến 200 phòng, khu nhà hàng hội nghị 500- 800 chỗ và 27 căn biệt thự tiêu chuẩn 5 sao với số vốn 600 tỷ đồng.

Dự án King Palace là một nhiều dự án thuộc giai đoạn từ tháng 1/2013 đến tháng 6/2018, được Thanh tra Chính phủ đề cập trong kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng vào ngày 8/7/2020. Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi đất của dự án này.  

Tuy nhiên, đến tháng 7/2021, trong kết luận thanh tra đã được sửa đổi, Thanh tra Chính phủ quyết định tạo điều kiện cho dự án King Palace - Đà Lạt do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư hoạt động trở lại. 

Hà Lê

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.