|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hòa Phát lên kế hoạch phát triển các đại đô thị 300-500 ha, mục tiêu có 10 KCN trong 10 năm tới

14:38 | 22/03/2023
Chia sẻ
Trong 10 năm tới, Hòa Phát có kế hoạch phát triển 10 KCN, bao gồm 3 khu công nghiệp hiện hữu.

(Ảnh: Hòa Phát).

Trong Báo cáo thường niên 2022 vừa công bố, bên cạnh mảng kinh doanh chiến lược thép, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG) đã đề cập đến kế hoạch phát triển mảng bất động sản, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp (KCN).

Hòa Phát gia nhập thị trường bất động sản từ năm 2001 thông qua việc thành lậpCTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát. Doanh nghiệp này tập trung đầu tư và xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN để cho thuê lại, đầu tư và kinh doanh bất động sản và xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp.

Năm 2004, dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phố Nối A được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt với diện tích ban đầu hơn 390 ha, đánh dấu dự án đầu tiên của Hòa Phát trong lĩnh vực bất động sản.

Tính đến nay, tổng quỹ đất KCN đã được duyệt quy hoạch của Hòa Phát trên 1.130 ha. Doanh nghiệp đang sở hữu và vận hành ba KCN lớn, bao gồm KCN Phố Nối A có quy mô hơn 688,94 ha (Hưng Yên), KCN Hòa Mạc quy mô 131 ha (Hà Nam), KCN Yên Mỹ II quy mô 313,5 ha (Hưng Yên). Các KCN này đã thu hút các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Singapore, Hà Lan, Đức,…

Tại KCN Phố Nối A, t lệ lấp đầy đạt khoảng 87% với 136 doanh nghiệp thuê đất. KCN Yên Mỹ II - giai đoạn 1 đạt lệ lấp đầy 100%. Năm 2022, Hòa Phát được chấp thuận chủ trương dự án KCN Yên Mỹ II mở rộng tại tỉnh Hưng Yên và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng. Hiện nay, Hòa Phát đang tiến hành giải phóng mặt bằng giai đoạn mở rộng với diện tích 216 ha để đáp ứng nhu cầu cho thuê cao, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.682 tỷ đồng.

Phía doanh nghiệp thông tin thêm, từ năm 2010 đến nay đã có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến tìm hiểu thông tin tiến tới thuê đất và xây dựng nhà xưởng tại KCN Hòa Mạc (Hà Nam), đặc biệt là các công ty của Hàn Quốc, Nhật Bản. Đến nay, KCN này đã thu hút được 30 doanh nghiệp cho 35 dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt 100%.

Trong 10 năm tới, Hòa Phát có kế hoạch phát triển 10 KCN, bao gồm cả các khu công nghiệp hiện hữu.

(Nguồn: Hòa Phát).

Ngoài bất động sản KCN, Hòa Phát còn phát triển mảng nhà ở với dự án đầu tiên là tòa nhà Hòa Phát 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội (gồm 5 tầng văn phòng và 133 căn hộ) thông qua hoạt động M&A vào năm 2010.

Sau đó, doanh nghiệp phát triển thêm nhiều dự án với các quy mô, phân khúc sản phẩm khác nhau như: Khu phức hợp Mandarin Garden (Cầu Giấy, Hà Nội); Tổ hợp dịch vụ thương mại văn hóa thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê - Mandarin Garden 2 (đường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội); Tòa nhà chung cư (70 Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai, Hà Nội).

Hòa Phát đang tìm kiếm các dự án tiềm năng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với mục tiêu tập trung phát triển các đại đô thị diện tích 300-500 ha, đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương.

Năm 2022, các công ty thành viên của Hòa Phát đã tham gia đấu thầu các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ.

Nguyên Ngọc