Thời sự

Hộ kinh doanh Đà Nẵng nên làm công trình dễ di chuyển do bờ biển sạt lở nặng

07:49 | 14/01/2021

Chia sẻ

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng sạt lở xảy ra trên 6 đoạn bờ biển. Chính vì vậy, các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động để dễ dàng di chuyển nhằm hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng sạt lở bờ biển xảy ra.

Hiện nay, bãi biển Đà Nẵng kéo dài dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) đang sạt lở nặng nề, các hộ kinh doanh cũng tạm ngưng buôn bán, xếp xó bàn ghế khi đang mùa cao điểm đón khách vui chơi.

Bờ biển Đà Nẵng sạt lở nặng, người dân kinh doanh chỉ nên làm công trình dễ di chuyển - Ảnh 1.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng xói lở xảy ra trên 6 đoạn bờ biển. (Ảnh tư liệu: Chu Lai).

Về vấn đề này, Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng sạt lở xảy ra trên đoạn bờ biển. Qua kiểm tra thực tế, Sở ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở.

Cụ thể, khu vực bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; Khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước Khách sạn Grand Tourane; Khu vực bãi biển từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; Khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp - Hoàng Kế Viêm (trước Khách sạn Holiday); Khu vực bãi tắm Sơn Thủy. 

Hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các năm 2017 và 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Sở TN&MT đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển Đà Nẵng. Trong đó, bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn, và khoảng cách thích ứng với nước biển dâng, từ đó xác định độ rộng của hành lang. 

Đối với các khu vực có công trình bị ảnh hưởng (vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp trước ngã ba đường Hồ Thấu, khu vực bãi tắm Sơn Thủy), các cơ quan liên quan đang triển khai theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động để dễ dàng di chuyển nhằm hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xói lở bờ biển xảy ra. 

Đồng thời, các hộ kinh doanh nên cắm biển báo để khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực bị xói lở.

Chu Lai