Thời sự

Hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được gia hạn nộp thuế

18:08 | 16/03/2020

Chia sẻ

Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp gia hạn, miễn tiền chậm nộp đối với hộ, cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh trong giai đoạn này, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các bộ phận liên quan hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch COVID-19 lập hồ sơ đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế.

Hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được gia hạn nộp thuế - Ảnh 1.

Nhiều nhà hàng, quán xá vắng bóng khách, thậm chí phải đóng cửa vì dịch COVID-19. Ảnh: Vietnamnet.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế căn cứ vào tình hình thực tế tác động của dịch bệnh đến thị trường cung - cầu, mức độ sụt giảm doanh thu và cung ứng dịch vụ hàng hóa của hộ, cá nhân kinh doanh, chi cục thuế căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 4, Điều 6 Thông tư 92 của Bộ Tài chính.

Trường hợp qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán, thì chi cục thuế kịp thời thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho cá nhân kinh doanh.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế căn cứ vào hướng dẫn của Thông tư 92 của Bộ Tài chính chỉ đạo các chi cục thuế bám sát vào tình hình kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh, thực hiện phân loại hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lí. 

Đối với các cá nhân kinh doanh riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch bệnh COVID-19, thì chi cục thuế hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh.

Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, chi cục thuế thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lí chợ để thực hiện theo đúng thực tế. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, yêu cầu chi cục thuế tổng hợp, báo cáo, đề xuất với cấp trên phương án giải quyết phù hợp.

Tổng cục Thuế cũng nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên cá nhân kinh doanh không chủ động được việc xác định trước việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh, cũng như các thủ tục thông báo việc ngừng, nghỉ kinh doanh. 

Vì thế chi cục thuế chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận xử lí ngay đơn xin ngừng, nghỉ của hộ kinh doanh theo qui định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đồng thời, chi cục thuế phối hợp với cơ quan đăng kí kinh doanh hỗ trợ cá nhân kinh doanh hoàn thiện các thủ tục theo qui định về đăng kí kinh doanh.

Trước đó, báo cáo của Cục Thuế Hà Nội cho biết, 2 tháng đầu năm đã có trên 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn phải giải thể, đóng cửa và tạm nghỉ kinh doanh. Trong đó có hơn 3.000 hộ kinh doanh phản ánh buộc phải tạm ngưng, bỏ kinh doanh do dịch COVID-19.

Cụ thể, trong tháng 1/2020 số đơn vị phát sinh hóa đơn là 13.826, với mức tăng doanh thu 5%, thuế phải nộp tăng 4,9% so với cùng kì.

Nhưng sang tháng 2 chỉ còn 4.281 hộ kinh doanh phát sinh hóa đơn, giảm 57,4% so với cùng kì dẫn đến giảm hơn 53% doanh thu và 50,7% số thuế phải nộp so với cùng kì, tập trung chủ yếu vào nhóm kinh doanh các lĩnh vực như lưu trú, ăn uống, kinh doanh các mặt hàng có liên quan đến thị trường hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cục Thuế Hà Nội dự kiến số thu năm 2020 của Hà Nội có thể bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19. Do đó, Cục Thuế Hà Nội đưa ra 4 kịch bản giảm thu ngân sách nhà nước năm 2020 tương ứng với từng thời điểm hết dịch bệnh.