Hàng hóa

Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria

23:56 | 22/02/2020

Chia sẻ

Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria được kí kết nhằm mục đích phát triển các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.
Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria - Ảnh 1.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam và Bulgaria. (Nguồn: dangcongsan.vn)

Thông tin cơ bản về Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria

Thời gian kí kết: 19/3/1993

Nơi kí kết: Hà Nội, Việt Nam.

Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria được kí kết nhằm mục đích phát triển các mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Việt Nam và Bulgaria sẽ tạo điều kiện và thúc đẩy việc phát triển quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước một cách ổn định, bền vững và lâu dài trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi.

Nhằm mục đích phát triển ổn định mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria, các bên kí kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia các hội chợ, triển lãm và các biện pháp thương mại khác được tổ chức tại hai nước, cũng như tiến hành trao đổi các thông tin mang tính chất thương mại.

Đãi ngộ tối huệ quốc theo Hiệp định

Các Bên kí kết dành cho nhau chế độ tối huệ quốc trong lĩnh vực thương mại, bao gồm việc vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu, những qui định hải quan, biểu thuế và các chi phí khác có liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá giữa hai nước. 

Chế độ này không bao gồm:

- Những ưu đãi mà một trong các Bên kí kết đã và sẽ dành cho nước láng giềng, trên cơ sở những thoả thuận thương mại ở vùng biên giới. 

- Những ưu đãi mà một trong các Bên kí kết đã và sẽ dành cho các nước tham gia với một trong hai Bên kí kết trong liên minh thuế quan, khu vực thương mại tự do hoặc các hình thức liên kết kinh tế khác.

Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria

Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Bulgaria cũng là một trong những nước EU đi đầu trong việc phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU. 

Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt trong những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp, chưa ổn định, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. 

Việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp hai nước trong thời gian gần đây đang góp phần quan trọng cải thiện quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều năm 2018 giữa Việt Nam và Bulgaria đạt 88,59 triệu USD, giảm gần 18,85% so với năm 2017. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria đạt 36,06 triệu USD, giảm 6% so năm 2017. Nhập khẩu của Việt Nam từ Bulgaria đạt 52,53 triệu USD, giảm 25,81% so với năm 2017.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 15,1 triệu USD, tăng 26% so với cùng kì năm 2017, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam trong 2 tháng 2019 đạt 8,2 triệu USD, tăng 87% so với 2 tháng năm 2017. Nhập khẩu của Việt Nam từ Bulgaria đạt 6,8 triệu USD, giảm 9,7% so với cùng kì năm 2017.

Chi tiết về Hiệp định Hợp tác Kinh tế Thương mại giữa Việt Nam và Bulgaria

 

Phùng Nguyệt