|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hết năm 2023, Elon Musk vẫn là người giàu nhất thế giới

19:47 | 31/12/2023
Chia sẻ
Với khối tài sản ròng trị giá 229 tỷ USD tính đến ngày 31/12, tỷ phú Elon Musk tiếp tục nắm giữ vị trí người giàu nhất thế giới. Người xếp sau là tỷ phú Bernard Arnault có khối tài sản ròng trị giá 179 tỷ USD.

Tổng giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới tăng vọt 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023, vượt qua mức giảm 1,4 nghìn tỷ USD của năm trước, theo Bloomberg Billionaires Index.

Vẫn như mọi khi, những tỷ phú sở hữu cổ phiếu công nghệ tiếp tục vượt qua những lo ngại về suy thoái, lạm phát dai dẳng, lãi suất cao và bất ổn địa chính trị. Cổ phiếu của các tỷ phú công nghệ đã tăng 48%, tương đương 658 tỷ USD. Điều này được thúc đẩy bởi cơn sốt xung quanh trí tuệ nhân tạo.

 Tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Bloomberg).

Không ai đạt thành tích tốt hơn Elon Musk, người đã giành lại danh hiệu người giàu nhất thế giới từ ông trùm hàng xa xỉ của đế chế LVMH, Bernard Arnault. Giám đốc điều hành của hãng xe điện Tesla đã kiếm thêm 95,4 tỷ USD cho đến thời điểm đóng cửa giao dịch ngày 28/12, nhờ vào thành công của Tesla và SpaceX. Năm ngoái, vị tỷ phú đánh mất 138 tỷ USD. Tính đến ngày 31/12, Elon Musk sở hữu khối tài sản ròng là 229 tỷ USD.

Giá trị tài sản ròng của ông hiện cao hơn "sói già hàng hiệu" Bernard Arnault hơn 50 tỷ USD sau khi nhu cầu toàn cầu đối với hàng xa xỉ giảm sút, ảnh hưởng đến cổ phiếu của LVMH. Ông trùm hàng hiệu đang nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 179 tỷ USD.

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos đã tăng thêm hơn 70 tỷ USD giá trị tài sản ròng của mình trong năm nay và hiện đang cạnh tranh với tỷ phú người Pháp, Bernard Arnault cho vị trí thứ hai. Khối tài sản ròng của tỷ phú Amazon hiện có giá trị là 177 tỷ USD.

Đáng chú ý, CEO Meta Platforms, Mark Zuckerberg tăng hơn 80 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm 2023. Hiện ông xếp thứ 6 trong danh sách với khối tài sản ròng trị giá 128 tỷ USD.

Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng này không ảnh hưởng đến tất cả người giàu nhất thế giới. Tỷ phú Gautam Adani của Ấn Độ đã mất 21 tỷ USD chỉ trong ngày 27/1. Tính chung cả năm 2023, ông chủ của đế chế Adani Group mất 37,3 tỷ USD trong cả năm sau khi bị Hindenburg Research bán khống cổ phiếu.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 31/12, tỷ phú Gautam Adani thuộc top người giàu nhất châu Á với khối tài sản ròng là 84,3 tỷ USD. Tỷ phú Gautam Adani chỉ xếp sau tỷ phú Mukesh Ambani, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của tập đoàn đa ngành của Ấn Độ Reliance Industries, người giàu nhất châu Á với giá trị tài sản ròng là 96,3 tỷ USD.

Tỷ phú người Trung Quốc, Zhong Shanshan đứng thứ ba trong danh sách người giàu nhất châu lục với khối tài sản ròng 67,7 tỷ USD. Ông là nhà sáng lập và chủ tịch của Nongfu Spring, một công ty nước đóng chai lớn nhất Trung Quốc. 

Thuỳ Trang