|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hé lộ mức room tín dụng của một số ngân hàng trong năm 2023

08:09 | 01/03/2023
Chia sẻ
Theo một số nguồn tin, room tín dụng năm 2023 của MSB được cấp là 13,5%, HDBank là 11%, ACB 9,8%; VIB 9,5%,...

Ảnh minh hoạ: VTV.

Theo một số nguồn tin, nhiều ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét việc phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) năm 2023. Cụ thể, room tín dụng của MSB được cấp là 13,5%, HDBank là 11%, ACB 9,8%; VIB 9,5%; TPBank 9,1%; VPBank và MBB cùng là 9%, LienVietPostBank là gần 8%,...

Xác nhận với Đầu tư Chứng khoán, một lãnh đạo cao cấp NHNN cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng ngân hàng đã được cơ quan quản lý thông báo riêng. Về cơ bản, các số liệu trên là đúng và một vài số liệu được làm tròn.

Room tín dụng của 8 ngân hàng trong năm 2023.

Trước đó, chia sẻ về điều hành chính sách tiền tệ năm 2023, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết trên cơ sở kết quả tín dụng tăng 14,17% của năm 2022, NHNN đã tính toán định hướng tăng trưởng tín dụng của năm 2023 vào khoảng 14-15%, nhưng vẫn có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế.

Trong đó, việc điều hành tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

NHNN sẽ thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh.

Tín dụng được hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông.

NHNN cho biết sẽ thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của từng tổ chức tín dụng (TCTD); trên cơ sở tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến thị trường và đề nghị của TCTD, NHNN sẽ rà soát để xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với TCTD phù hợp với định hướng điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của NHNN tại Chỉ thị 01.

Việc thông báo và điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 đối với từng TCTD căn cứ một số tiêu chí cơ bản như kết quả chấm điểm xếp hạng TCTD đến thời điểm gần nhất theo quy định tại Thông tư số 52/2018/TT-NHNN ngày 31/12/2018 (đã được sửa đổi, bổ sung); Tỷ trọng dư nợ tín dụng đối với 100 khách hàng có dư nợ lớn nhất; Lãi suất; Việc tham gia hỗ trợ xử lý TCTD yếu kém (ngân hàng yếu kém, quỹ tín dụng nhân dân yếu kém); Tình hình thực tiễn thị trường...

Huyền Phương

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.