|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hé lộ danh tính người mua 5% cổ phần ACB

15:11 | 12/04/2024
Chia sẻ
Nguồn tin của Reuters xác nhận Whistler Investment Limited, tổ chức có liên quan tới CVC Capital Partners, đã bán gần 5% cổ phần ACB cho hai tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ.

Nguồn tin từ của Reuters xác nhận mối quan hệ giữa CVC Capital Partners và quỹ đầu từ Whistler Investment Limited, đơn vị vừa thoái toàn bộ cổ phần tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB - Mã: ACB). Theo đó, Whistler Investment Limited chính là quỹ đầu tư thuộc CVC.

Ngoài ra, cũng theo nguồn tin trên, người mua cổ phần của ACB từ tay CVC là hai tổ chức tài chính có trụ sở tài Mỹ. CVC và ACB đã không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Theo thông tin công bố trước đó, trong phiên giao dịch 22/3 và 28/3, quỹ ngoại Whistle Investment Limited đã bán ra 193,9 triệu cổ phiếu ACB. Tổng số tiền thu về là 5.471 tỷ đồng. Kể từ ngày 1/4, Whistle Investment Limited đã không còn là cổ đông lớn của ACB.

Ngoài ra, nguồn tin cũng xác nhận rằng CVC vẫn đang nắm giữ 4,99% cổ phần của ACB thông qua một quỹ ngoại khác là Sather Gate Limited.

CVC đã đầu tư vào ACB từ năm 2017, theo website của công ty. Tuy nhiên, CVC không công bố thông tin chi tiết về khoản đầu tư trên. Theo dữ liệu của LSEG, kể từ đầu năm 2018 đến tháng 4/2023, vốn hóa của ACB đã tăng khoảng ba lần.

Email và địa chỉ dùng để công bố thông tin đều có liên hệ với CVC Capital Partners. (Ảnh: Công bố thông tin). 

Như vậy, nguồn tin của Reuters đã xác nhận những nghi ngờ trước đây rằng Whistler Investment Limited và Sather Gate Limited là tổ chức có liên quan tới CVC. 

Trong tài liệu công bố thông tin giao dịch bán cổ phiếu ACB, Whistle Investment Limited cho biết địa chỉ đặt trụ sở chính là “Kingston Chambers, PO Box 173, Road Town, Tortola, British Virgin Islands”. Đây cũng cũng là địa chỉ của một số công ty con của CVC Capital, chẳng hạn như OANDA Global Markets. 

Ngoài ra, email được sử dụng để liên lạc của quỹ Whistle Investment Limited có đuôi “@cvc.com” cũng là email của CVC Capital Partners. 

CVC là nhà đầu tư tích cực ở khu vực Đông Nam Á. Công ty này đã đã mua cổ phần thiểu số tại công ty khí đốt Samator Indo Gas của Indonesia từ các cổ đông hiện hữu với giá 155 triệu USD vào năm ngoái. Tháng 12/2022, CVC đã bán cổ phần của mình tại Garuda Food Putra Putri Jaya của Indonesia cho Hormel Foods Corp có trụ sở tại Mỹ.

Minh Quang