|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hé lộ danh tính ba tổ chức là cổ đông lớn của PG Bank sau khi Petrolimex thoái vốn

18:03 | 26/04/2023
Chia sẻ
Ba tổ chức này đang nắm từ 13 - 14% số cổ phần tại PG Bank sau khi nhận chuyển giao từ cổ đông lớn Petrolimex.

Ngày 7/4, Tập đoàn Xăng dầu  Việt Nam Petrolimex đã bán đấu giá thành công 120 triệu cổ phiếu PGB của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank - UPCoM: PGB) cho 4 nhà đầu tư, trong đó ba tổ chức và một cá nhân. Mức giá mua bình quân là 21.400 đồng/cp. 

Theo thông tin chúng tôi có được, ba tổ chức đã thực hiện mua cổ phiếu PGB trong đợt đấu giá này và chính thức trở thành cổ đông lớn của PG Bank gồm:

CTCP Quốc Tế Cường Phát sở hữu 40,6 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 13,54% vốn điều lệ của ngân hàng;

CTCP Thương Mại Vũ Anh Đức sở hữu hơn 40 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 13,36%.

Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Và Phát Triển Thương Mại Gia Linh với 39,3 triệu cổ phiếu, chiếm tỷ lệ sở hữu 13,1%.

Số lượng cổ phiếu ba cổ đông này sở hữu là xấp xỉ 120 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 40% vốn điều lệ của PG Bank.

Chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên vừa qua, Chủ tịch PG Bank Nguyễn Quang Định cho hay sau đợt đấu giá vừa rồi có một nhà đầu tư cá nhân và ba nhà đầu tư là tổ chức sở hữu 13 - 14% cổ phần sẽ trở thành cổ đông lớn của PG Bank.

Theo quy định, đối với việc chuyển nhượng cổ phần, khi trở thành cổ đông lớn phải báo cáo với Ngân hàng Nhà nước để chấp thuận, cùng với đó là có các thủ tục để Trung tâm lưu ký chứng khoán thực hiện sang tên cổ phần chính thức.

Khi được hỏi về vấn đề có hay không việc Tập đoàn Thành Công mua cổ phần PG Bank, ông Định cho hay: "Trong kết quả đấu giátheo thông báo của Sở GDCK TP HCM không có tên Tập đoàn Thành Công".

Huyền Phương