|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank được vinh danh Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu Nhất Thập kỷ

07:00 | 10/08/2018
Chia sẻ
Tại Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 10, HDBank đã được vinh danh với hai giải thưởng uy tín “Doanh nghiệp có chiến lược M & A tiêu biểu Nhất của Thập kỷ (2009- 2018)” và “Thương vụ IPO tiêu biểu năm 2017- 2018”. 
 
hdbank duoc vinh danh doanh nghiep co chien luoc ma tieu bieu nhat thap ky
Diễn đàn M&A

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) là đơn vị duy nhất của ngành ngân hàng được Hội đồng chuyên môn bình chọn ở hạng mục Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu Nhất của Thập kỷ (2009- 2018).

HDBank nhận được sự đánh giá cao của Hội đồng chuyên môn sau những kết quả của 2 thương vụ M&A thực hiện năm 2013 gồm sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại 100% vốn Công ty Tài chính SGVF (Pháp), tiền thân của Công ty Tài chính trách nhiệm hữu hạn HD SAISON ngày nay.

Tại thời điểm đó, việc HDBank nhận sáp nhập DaiABank và mua lại Công ty Tài chính SGVF đã được các chuyên gia tài chính – ngân hàng đánh giá cao cả về cách thức triển khai cũng như tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ sau sáp nhập. Thương vụ sáp nhập DaiABank vào HDBank là điểm sáng của quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng khi toàn bộ quá trình diễn ra suôn sẻ, với sự đồng thuận, tin tưởng cao của các cổ đông, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên hai ngân hàng, khách hàng và đối tác.

hdbank duoc vinh danh doanh nghiep co chien luoc ma tieu bieu nhat thap ky
Giao dịch tại HDBank

Hoạt động của ngân hàng sau sáp nhập nhanh chóng đi vào ổn định và tăng trưởng bình quân 30%/năm trong giai đoạn 2013 – 2017, với tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức thấp nhất toàn ngành. 5 năm qua, dù ngành ngân hàng đã chứng kiến thêm nhiều thương vụ sáp nhập nhưng theo ghi nhận của thị trường, ít có thương vụ nào đạt được thành công trọn vẹn như HDBank.

Đối với thương vụ mua lại Công ty Tài chính SGVF, HDBank đã thực sự khiến thị trường ngỡ ngàng khi trở thành định chế tài chính trong nước đầu tiên mua lại một công ty 100% vốn nước ngoài. Năm 2013, SGVF đối diện không ít khó khăn dù được tập đoàn Societe Generale của Pháp đầu tư bài bản, một phần vì không am hiểu thị trường và năng lực vốn còn hạn chế.

Tuy nhiên với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, năng lực quản trị vượt trội, sự thấu hiểu thị trường bản địa và bắt tay với đối tác Nhật Credit Saison, HDBank đã giúp một công ty tài chính nhỏ bé bứt phá và trở thành một trong ba công ty tài chính tiêu dùng thống lĩnh thị trường Việt Nam.

Giai đoạn 2013 – 2017, quy mô tài sản của HD Saison tăng trưởng gấp 9 lần, hiện giữ vị trí số một về mạng lưới điểm giao dịch tài chính với gần 13.000 điểm phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố, phục vụ gần 5 triệu khách hàng. HD Saison đang nắm giữ thị phần lớn nhất trong phân khúc cho vay mua xe gắn máy và được các khách hàng, đối tác đánh giá đặc biệt cao về chất lượng dịch vụ với các giải thưởng Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2016 và 2017 do Vietnam Report và VietnamNet bình chọn; Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam - VNR500 năm 2016 và 2017; Thương hiệu Uy tín – Trusted Brand năm 2016, …

Chiến lược M&A với tầm nhìn độc đáo, năng lực triển khai hiệu quả đến nay đã trở thành nét đặc trưng của HDBank trong mắt các chuyên gia tài chính ngân hàng. Tiếp tục xác định đây là công cụ tăng trưởng hiệu quả trong chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ và SME dẫn đầu, sắp tới HDBank sẽ nhận sáp nhập PG Bank. Kế hoạch này đã được cổ đông hai ngân hàng thông qua hôm 21/4/2018 với tỷ lệ đồng thuận cao đồng thời nhận được sự ủng hộ từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng như các cơ quan chức năng khác.

Dự kiến sẽ hoàn tất trong thời gian ngắn sắp tới, kế hoạch này sẽ giúp HDBank triển khai nhanh hơn nữa chiến lược ngân hàng bán lẻ, mở rộng và hoàn thiện hệ sinh thái khách hàng, mở rộng mạng lưới chi nhánh lên 365 điểm vào cuối năm 2018. Đây là cơ sở để ngân hàng duy trì tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới. Giao dịch này cũng sẽ giúp ngân hàng gia tăng mạnh room dành cho nhà đầu tư nước ngoài.lợi ích thiết thực khác cho cổ đông, ngân hàng, khách hàng và các đối tác.

Ngoài giải thưởng Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu Nhất của Thập kỷ (2009- 2018), HDBank còn được nhận Giải Thương vụ IPO tiêu biểu năm 2017 - 2018 sau khi thu hút thành công trên 300 triệu USD trong thương vụ IPO cuối năm 2017. Đây được coi là thương vụ IPO lớn thứ hai trong ngành ngân hàng, chỉ xếp sau Vietcombank.

hdbank duoc vinh danh doanh nghiep co chien luoc ma tieu bieu nhat thap ky
Cổ phiếu HDB của HDBank chính thức niêm yết trên sàn Hose ngày 5/1/2018.

Sau 8 tháng niêm yết trên sàn HOSE, cổ phiếu HDB thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với lượng giao dịch lớn mỗi phiên, khối ngoại mua ròng lớn. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng từ khoảng 21,5% trong ngày đầu chào sàn lên hơn 27%. Thanh khoản bình quân của HDB luôn trong Top dẫn đầu thị trường.

Đến 30/6/2018, HDBank có quy mô tổng tài sản hơn 191 nghìn tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 16.500 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt kỷ lục 2.063 tỷ đồng, tăng 134% so với cùng kỳ 2017. Tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ cấp tín dụng được kiểm soát ở mức 0,9%, thấp nhất toàn ngành.

Xem thêm

Thảo Nguyên

Về cái bắt tay chưa từng có giữa GSM của ông Phạm Nhật Vượng và Be Group
Taxi truyền thống và taxi công nghệ là hai hoạt động cạnh tranh nhau gay gắt trên thị trường taxi Việt trong giai đoạn vừa qua.