|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank đăng ký bán thêm 3,3 triệu cổ phiếu VJC

07:50 | 07/12/2023
Chia sẻ
Trước đó, vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 và cuối tháng 9, HDBank đã bán ra tổng cộng 16 triệu cổ phiếu Vietjet.

Ngân hàng TP HCM Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - Mã: HDB) vừa công bố thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu của CTCP Hàng không Vietjet (VJC). Theo đó, HDBank dự kiến bán ra 3,27 triệu cổ phiếu VJC trong giai đoạn từ ngày 11/12/2023 đến 9/1/2024 thông qua phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. 

HDBank cho biết mục đích của giao dịch trên là nhằm thực hiện lộ trình giảm đầu tư ngoài ngành. Ngân hàng cũng khẳng định sẽ bán cổ phiếu với mức giá phù hợp nhất nhằm mang lại giá trị cao nhất cho HDBank. 

Sau khi giao dịch thành công, số lượng cổ phiếu VJC trong tay HDBank sẽ giảm từ 10,81 triệu xuống còn 7,54 triệu cổ phiếu, tương đương 1,39% vốn của Vietjet.

Chốt phiên ngày 6/12, cổ phiếu VJC được giao dịch ở mức 105.800 đồng/cp. Nếu sử dụng con số trên, có thể ước tính rằng HDBank sẽ thu về được khoảng 350 tỷ đồng từ thương vụ này. Trong những lần HDBank bán cổ phiếu VJC trước, các giao dịch thỏa thuận thường được chốt ở mức giá trung bình cao hơn so với thị giá. 

Diễn biến giá cổ phiếu VJC từ đầu năm đế ngày 6/12. (Ảnh: TradingView).

Trước đó, HDBank cũng có hai lần liên tiếp bán ra tổng cộng 16 triệu cổ phiếu VJC vào cuối tháng 9 và giai đoạn cuối tháng 6, đầu tháng 7. Qua hai giao dịch trên ước tính HDBank đã thu về khoảng 1.600 tỷ đồng.

HDBank và Vietjet là tổ chức có liên quan đến bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà Thảo hiện là Chủ tịch hãng hàng không Vietjet đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực của HDBank.

Nữ tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam đang sở hữu cá nhân 3,7% vốn của HDBank và và gần 9% vốn của hãng hàng không Vietjet. Ngoài ra bà Thảo còn sở hữu vốn tại hai tổ chức này thông qua các công ty sở hữu của gia đình.

Minh Quang