|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành trình xây dựng NhacCuaTui của CEO Nhan Thế Luân: Từ chàng sinh viên công nghệ mê nhạc tới người sáng lập startup Việt đời đầu

13:56 | 01/12/2021
Chia sẻ
Ông Nhan Thế Luân là một trong những Founder đời đầu tại Việt Nam, bắt đầu hành trình xây dựng NhacCuaTui từ năm 2007 và quyết định rời công ty sau 14 năm gắn bó.

Sáng nay, trên trang Facebook cá nhân, CEO kiêm Founder NhacCuaTui Nhan Thế Luân đã thông báo về việc chia tay công ty. Tại Việt Nam, cả ông Nhan Thế Luân và NhacCuaTui đều là những Founder và startup công nghệ Việt đời đầu.

Ông Luân, sinh năm 1982, là người sáng lập và trực tiếp điều hành NCT Corporation. Ông từng tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân chuyên ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP HCM. Sau đó, Founder NhacCuaTui đã làm việc tại một số công ty về lĩnh vực internet với vị trí lập trình viên, quản lý sản phẩm,… và tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Xây dựng "đế chế" stream nhạc với 10 USD

Năm 2007, ông Luân tận dụng lợi thế của một kỹ sư công nghệ thông tin và những kiến thức trên trường đại học, bắt đầu bén duyên với việc thiết kế website. Cùng thời điểm đó, CEO Nhan Thế Luân bắt đầu nảy sinh những ý tưởng về việc tạo dựng một trang web nghe nhạc trực tuyến với mong muốn chia sẻ những bài hát yêu thích của bản thân và bạn bè. 

Ban đầu, ông Luân quyết định bỏ ra khoảng 10 USD (hơn 200.000 đồng theo tỷ giá hiện tại) để mua một miền có tên "NhacCuaTui". Trang web ban đầu được tạo dựng đúng với mong muốn của ông Luân, là nơi để chia sẻ âm nhạc với mọi người.

Cũng trong khoảng thời gian đó, trên thị trường có khoảng 400 website nghe nhạc trực tuyến của các công ty lớn nhỏ, vì vậy NhacCuaTui.com tỏ ra không quá nổi bật trong một biển các trang web về nhạc. Sau một thời gian, khi ý tưởng và website NhacCuaTui.com bắt đầu đón nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng internet, ông Luân quyết định sẽ phát triển và xây dựng website theo hướng chuyên nghiệp hơn, hướng tới mục tiêu phát triển dài hạn.

Ông quyết định từ bỏ một công việc ổn định với mức lương vài trăm USD/tháng tại một công ty phần mềm để chuyên tâm xây dựng website này. Cũng giống nhiều Founder khác, ông Luân gặp không ít khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. 

Thời gian đầu, những khó khăn mà phần lớn startup gặp phải như tài chính, giải pháp marketing,… ông Luân và NhacCuaTui đều gặp phải. Để giải quyết vấn đề này, ông Luân đã phải tự mày mò quảng bá miễn phí bằng cách chèn vào được blog 360 của Yahoo, tự tháo ráp server để tiết kiệm tối đa chi phí,… theo Đại học Công nghệ TP HCM.

CEO Nhan Thế Luân: Từ chàng sinh viên công nghệ đam mê âm nhạc cho tới Founder Việt đời đầu, bắt đầu xây dựng NhacCuaTui với hơn 200.000 đồng - Ảnh 1.

Ông Nhan Thế Luân, Founder NhacCuaTui.com (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn).

Năm 2008, ông Luân đã thành lập công ty NhacCuaTui, sau đó được đổi tên thành NCT Corporation, đánh dấu những bước đi chuyên nghiệp hơn. Đồng thời, công ty cũng hướng đến việc mở rộng đầu tư sang các sản phẩm internet khác.

Sau một thời gian, lượng người truy cập bắt đầu tăng lên. Khách hàng đầu tiên cũng tìm đến NhacCuaTui, đó là một đơn vị điện thoại muốn đặt banner quảng cáo trên website. Từ đó, công ty bắt đầu có doanh thu. Lượng người truy cập vào trang web cũng tăng lên.

Trong lĩnh vực âm nhạc, vấn đề bản quyền luôn là một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Về việc này, CEO Nhan Thế Luân là người đặc biệt nghiêm túc. Ông từng đến Hội công nghiệp ghi âm VN, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, những hãng đĩa, ca sĩ…để ký bản quyền. Khoảng 2011 - 2013, Nhaccuatui có bước chuyển mình khi là đơn vị đầu tiên ký bản quyền với các đơn vị quốc tế như: Sony Music, Universal Music, Warner Music. Thậm chí, để các thỏa thuận đi đến thành công, ông còn thuyết phục các hãng này đến tận nơi để tham quan về thị trường.

Ngoài NhacCuaTui, ông Luân còn phát triển một số sản phẩm khác. Dù vậy, thành công của các sản phẩm này chưa vươn đến tầm vóc mà NhacCuaTui.com đã đạt được.

Startup Việt cần kiên trì, đoàn kết kết hợp với may mắn để đạt được thành công

Năm 2016, trong buổi gặp mặt và giao lưu với giới startup Việt, ông Luân từng nhấn mạnh dù là công ty lớn hay nhỏ thì việc đối mặt với khó khăn là điều bình thường. Thậm chí, việc bắt đầu một doanh nghiệp với số vốn ít đôi khi lại là lợi thế bởi việc không có tiền sẽ khiến chúng ta phải vắt óc suy nghĩ làm sao để tối đa hóa nguồn lực ít ỏi của mình và tọa ra lợi nhuận, có khi phải nghĩ theo cách "khác người".

Ngoài ra, ông Luân khẳng định rằng công đồng startup Việt muốn phát triển như các quốc gia khác thì cần đoàn kết. "Cho dù hiện tại ta đang dẫn đầu thị trường ở một phân khúc nào đấy, nhưng tương lai không ai nắm rõ được, biết đâu ngày nào đó có những công ty lớn trên thế giới nhảy vào và thâu tóm thị trường", VIR tổng hợp chia sẻ của CEO Nhan Thế Luân.

Founder NhacCuaTui cho biết startup cần giữ được mối quan hệ tốt với doanh nghiệp trong ngành, cho dù đó có là đối thủ trực tiếp bởi dù có cạnh tranh thị phần khốc liệt thế nào thì khi cần cũng phải bắt tay nhau làm thị trường, tương lai vẫn có thể hợp tác vì lợi ích chung. Ngoài ra, ông tin rằng startup cần nỗ lực kiên trì, chiến đầu hết mình cho tới "phút 90", kết hợp với một chú may mắn thì cơ hội và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn.

Quốc Anh

'Đóng khung' lạm phát
Chúng ta không thể yêu cầu một mức tăng trưởng cao và lạm phát thấp trong bối cảnh nguồn lực khan hiếm cũng như các yếu tố vĩ mô quốc tế đang chưa thực sự tốt như hiện nay. Giữ lạm phát ở một mức hợp lý với "cơ địa" của kinh tế hiện nay là phù hợp, nhưng các chính sách cần mang tính đón đầu và phòng bị cho các kịch bản có thể xảy ra trong tương lai.