Kinh doanh

Hành trình làm giàu của ông trùm truyền thông sẵn sàng cò kè từng xu và mơ cuộc sống bất tử

19:16 | 15/08/2020

Chia sẻ

Khi còn sống, tỉ phú truyền thông Sumner Redstone nổi tiếng vì phong cách đàm phán không khoan nhượng, và ông cũng muốn sống bất tử để kiểm soát đế chế kinh doanh mãi mãi.

Chào đời ở thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ vào năm 1923, Sumner Redstone từng vào Đại học Harvard danh tiếng và tốt nghiệp trong 3 năm trước khi trở thành mật mã viên của quân đội Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Sau Thế chiến, ông trở lại Đại học Harvard để học luật, rồi gặt hái thành công với tư cách một luật sư, trở thành trợ lí đặc biệt cho Tổng chưởng lí thời bấy giờ là Tom Clark, đồng thời làm đối tác của một hãng luật. 

Năm 1954, Sumner Redstone tiếp quản National Amusements, một chuỗi rạp hát tư nhân mà cha ông thành lập. Dưới sự điều hành của ông, chuỗi rạp hát tiếp tục phát triển nhanh. 

Hồi đầu thập niên 70, kênh truyền hình CBS buộc phải tách Viacom, một công ty quản lí bản quyền các loạt phim truyền hình của họ, để tuân thủ lệnh cấm các kênh truyền hình tự ra quyết định về phân phối nội dung, bảo đảm sự cạnh tranh công bằng trên thị trường. Năm 1986, Sumner quyết định mua Viacom.

Suốt thập niên 80 và 90, Viacom liên tục thâu tóm nhiều doanh nghiệp truyền thông lớn như MTV Networks và Paramount Communications để trở thành một đế chế hùng mạnh. Vào năm 1999, Viacom khởi động tiến trình sáp nhập với chính tập đoàn CBS, trở thành Viacom CBS. 

Vụ sáp nhập hoàn thành vào năm 2000, đánh dấu việc CBS tái ngộ với chi nhánh ngày xưa của họ. Rồi ngày 3/1/2006, đế chế Viacom CBS tách thành hai tập đoàn: CBS và Viacom.

Cả Viacom và CBS đều chịu kiểm soát National Amusements. Vào năm 2016, Sunmer lại khởi động quá trình sáp nhập hai tập đoàn. Song đến ngày 12/12 cùng năm, hai bên hủy tiến trình. Năm 2018, Viacom tiếp tục đàm phán để quay trở lại với CBS.

Ngày 14/5/2018, CBS kiện National Amusements và Shari Redstone, con gái của Sunmer, lạm dụng quyền bỏ phiếu trong hội đồng quản trị của cả Viacom và CBS để thúc hai tập đoàn sáp nhập. CBS cũng cáo buộc Shari ngăn cản tập đoàn viễn thông Verizon mua lại CBS, dù thương vụ sẽ có lợi cho các cổ đông của tập đoàn.

Bất chấp vụ kiện, cuối cùng hai tập đoàn vẫn quyết định sáp nhập. Ngày 4/12/2019, hai tập đoàn chính thức thành một tổ chức với tên Viacom CBS.

An estranged son, a legal battle with a live-in lover, and a mogul who wanted to 'live forever - Ảnh 1.

Tỉ phú Sunmer Redstone và các con, cháu của ông. (Ảnh: Business Insider)

Cựu luật sư là chủ tịch điều hành của CBS và Viacom tới tận năm 2016, rồi giữ danh hiệu chủ tịch danh dự sau đó. Mặc dù chỉ là chủ tịch danh dự, ông vẫn tiếp tục tham gia sâu vào hoạt động của tập đoàn. Năm 2018, CNBC mô tả rằng ông đã tham gia một cuộc đàm phán thông qua một máy tính bảng iPad, với các khẩu lệnh đơn giản là "đồng ý" hoặc "phản đối".

Ngày 11/8, Sunmer Redstone qua đời, hưởng thọ 97 tuổi. TÍnh tới thời điểm qua đời, ông sở hữu khối tài sản có giá trị khoảng 2,6 tỉ USD, xếp thứ 804 trong danh sách tỉ phú thế giới của tạp chí Forbes.

Sinh thời, Sumner từng phát biểu trên CBS rằng: "Tôi không có ý định nghỉ hưu hay chết. Tôi có thể sống và làm việc mãi mãi".

"ViacomCBS sẽ nhớ Sumner Redstone vì đam mê vô song với chiến thắng, sự tò mò trí tuệ bất tận và sự cống hiến toàn diện của ông đối với tập đoàn", ông Bob Bakish, Chủ tịch ViacomCBS, phát biểu trong thông cáo về cái chết của Sunmer.

Những người từng làm việc với Sunmer miêu tả ông là một nhà thường thuyết và nhà đấu tranh pháp lí không khoan nhượng. "Tôi tin tác dụng của việc cò kè từng xu trên bàn đàm phán", ông từng viết như vậy trong cuốn tự truyện mà ông phát hành năm 2001.

Trong một cuốn sách về Sumner, nhà báo Keach Hagey của The Wall Street Journal từng viết về nỗi ám ảnh của ông đối với cuộc sống bất tử và kế hoạch kiểm soát đế chế kinh doanh mãi mãi.

Con gái Shari và con trai Brent tiếp tục kiểm soát ViacomCBS. Họ là con của ông với người vợ đầu Phyllis Raphael.

Nhạc Phong