|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hàng loạt ngân hàng tuyển dụng nhân sự quy mô lớn

10:37 | 21/07/2022
Chia sẻ
Liên tiếp các thông báo tuyển dụng tập trung quy mô lớn vừa được các ngân hàng chính thức công bố.

Ảnh minh hoạ: TPBank.

 Cụ thể, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) ra thông báo tuyển dụng 100 giao dịch viên làm việc tại Hà Nội. Yêu cầu đối với các ứng viên là tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành kế toán, tài chính ngân hàng hoặc tương đương.

Ngoài ra, TPBank còn yêu cầu ứng viên có kỹ năng tốt về chăm sóc khách hàng, bán hàng, giao tiếp, xây dựng mối quan hệ, lập kế hoạch, giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, đàm phán...

Trước đó, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) ra thông báo tuyển dụng 250 cán bộ nhân viên ở tất cả các vị trí tại 18 điểm giao dịch mới vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tại các tỉnh Hậu Giang, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, huyện đảo Phú Quốc, Kon Tum, Nam Định, Đắk Nông, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Bắc Giang, Thái Bình, Bạc Liêu và Ninh Thuận.

HDBank cho biết, trong quá trình làm việc, cán bộ nhân viên được đào tạo nâng cao nghiệp vụ, ghi nhận năng lực thông qua các chương trình thi đua nội bộ. Trung bình mỗi năm, HDBank tổ chức 600 khóa đào tạo nội bộ.

Ngoài ra, HDBank còn có chế độ phúc lợi như: Thưởng vượt năng suất; vay ưu đãi lãi suất; chăm sóc sức khỏe định kỳ; phát hành cổ phiếu ưu đãi theo chương trình lựa chọn...


 Ảnh minh hoạ: ABBank.

Trong tháng này, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng tuyển dụng gần 50 chỉ tiêu làm việc tại Hà Nội, TP HCM, Quảng Nam, Bắc Ninh, Gia Lai, Thái Nguyên... Các vị trí tuyển dụng bao gồm: Chuyên viên quản trị rủi ro, chuyên viên quản lý dự án, chuyên gia kiến trúc tích hợp hệ thống, chuyên viên quản lý chất lượng dữ liệu, chuyên viên quản lý tài sản…

Bên cạnh đó, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng đang tìm kiếm các chuyên viên quản lý, thu hồi nợ qua điện thoại và chuyên viên thu nợ tín chấp tập sự.

Đáng chú ý, trong đợt tuyển dụng quy mô lớn lần này còn có cả các ngân hàng lớn với hàng trăm chỉ tiêu không yêu cầu kinh nghiệm nhằm thu hút ứng viên mới ra trường nhưng có năng lực.

Theo đó, cơ hội lớn mở ra cho hàng loạt nhân sự ngành ngân hàng khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) công bố tuyển dụng quy mô lớn với 161 chỉ tiêu không yêu cầu kinh nghiệm và 25 chỉ tiêu có yêu cầu kinh nghiệm làm việc tại 30 chi nhánh ngân hàng. Đây là đợt tuyển dụng tập trung thứ 6 của Vietcombank kể từ đầu năm đến nay với hàng nghìn chỉ tiêu. 

Ảnh minh hoạ: Vietcombank. 

Các vị trí được tuyển dụng trong đợt này là chuyên viên khách hàng, chuyên viên kế toán/giao dịch viên, nhân viên ngân quỹ, chuyên viên công nghệ thông tin, nhân viên hỗ trợ kinh doanh. Trong đó, các vị trí yêu cầu kinh nghiệm là chuyên viên khách hàng, kế toán và giao dịch viên.

Ứng viên sau khi trúng tuyển sẽ công tác tại TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Khánh Hoà, Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Bình Dương...

Vietcombank chỉ nhận hồ sơ ứng viên tốt nghiệp đại học hệ tập trung chính quy hoặc liên kết (không bao gồm hệ liên thông, tại chức, văn bằng 2, vừa học vừa làm) của các trường đại học theo quy định của Vietcombank. Đào tạo Thạc sỹ trở lên chỉ là tiêu chí ưu tiên.

Với một số chỉ tiêu thuộc nhóm chuyên viên khách hàng, Vietcombank quy định độ tuổi ứng tuyển không quá 40 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa thông báo tuyển dụng tập trung đợt 2/2022 với 38 chỉ tiêu tại 6 chi nhánh. Đợt tuyển dụng, VietinBank chủ yếu dành cho cán bộ quan hệ khách hàng doanh nghiệp, khách hàng bán lẻ và giao dịch viên sẽ công tác tại chi nhánh khu vực Đồng Nai và TP HCM.

VietinBank cho biết chỉ tuyển dụng với các ứng viên tốt nghiệp Đại học trở lên, hệ chính quy, tập trung, dài hạn tại các trường đại học (không tuyển dụng ứng viên tốt nghiệp theo hình thức liên thông, tại chức, từ xa).

Về độ tuổi tuyển dụng, VietinBank lựa chọn ứng viên không quá 30 tuổi đối với vị trí quan hệ khách hàng bán lẻ và khách hàng doanh nghiệp; không quá 28 tuổi đối với giao dịch viên.

Theo một lãnh đạo ngân hàng, không khó để nhận ra đây là đợt tuyển dụng lớn nhất trong toàn ngành ngân hàng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Điều này cũng là tất yếu khi nhu cầu nhân sự đã tăng đột biến do nhiều vị trí bị khuyết, nhân viên nghỉ việc do dịch COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch nên việc bổ sung nhân sự cho các vị trí mới rất cần thiết.

Dự kiến trong quý III và đầu quý IV tới đây, một số ngân hàng như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)... sẽ tiếp tục tuyển dụng có đợt tuyển dụng lớn.

Tuyển dụng ngành ngân hàng luôn là thông tin được các ứng viên săn đón, nhất là sinh viên mới ra trường bởi môi trường làm việc năng động và mức thu nhập hấp dẫn.

Thống kê từ báo cáo tài chính của một số ngân hàng cho thấy Techcombank đang nằm trong top đầu các ngân hàng có mức chi lương thưởng và phụ cấp lớn nhất cho cán bộ nhân viên với bình quân thu nhập là 44 triệu đồng/tháng. Con số này tại Vietcombank đang là 35,2 triệu đồng/tháng.

Thu nhập cao trong hệ thống còn có MSB với thu nhập trung bình mỗi nhân viên 35,5 triệu đồng/tháng, VietinBank 33,7 triệu đồng/tháng...

Dù những con số này chưa phản ánh chính xác thu nhập của nhân viên ngân hàng nhưng nhìn chung, đây vẫn là ngành có thu nhập cao hơn đáng kể so với lao động nhiều ngành nghề khác. Thu nhập bình quân của người lao động 6 tháng đầu năm 2022 theo số liệu của Tổng cục Thống kê là 6,5 triệu đồng/tháng, tăng 5,3% (tương ứng tăng 326.000 đồng) so với cùng kỳ năm 2021. 

Lê Phương