|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai nhóm cổ phiếu được hưởng lợi khi lãi suất giảm

06:57 | 20/03/2023
Chia sẻ
Chuyên gia từ MBS cho biết năm 2023 sẽ là một năm đi lên sau khi tạo đáy và có quả ngọt vào cuối năm khi lãi suất giảm, nhưng cũng là một năm gập ghềnh vì dòng tiền sẽ tương đối khan hiếm và có chọn lọc.

Lãi suất giảm sẽ tác động thế nào tới thị trường chứng khoán?

Trong chương trình với chủ đề Tín hiệu đảo chiều chính sách tiền tệ và triển vọng thị trường diễn ra ngày 17/3, nhận định về tác động của sự kiện Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS cho biết nhìn vào thực tế có thể thấy rõ ràng rằng thị trường sẽ tăng khi có dòng tiền.

Nhiều nhà đầu tư quan ngại dù Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất nhưng nền kinh tế đang có khả năng hấp thụ vốn thấp khi tăng trưởng tín dụng ghi nhận khá thấp trong hai tháng đầu năm, cùng với câu chuyện liên quan trái phiếu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết nền kinh tế thời điểm dịch bệnh COVID-19 khó khăn hơn rất nhiều, các doanh nghiệp đặc biệt ở các lĩnh vực sản xuất, hàng không, tiêu dùng, bán lẻ gặp khó khăn hơn hiện nay và sau khi giá cổ phiếu triết khấu đủ sâu đã không xuống nữa. Ông Tuấn cũng lưu ý rằng thị trường chứng khoán sẽ phản ánh trước xu hướng của nền kinh tế.

Ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng MBS (phải) chia sẻ trong chương trình. (Ảnh chụp màn hình).

"Chúng ta đang đứng ở thời điểm kinh tế khó khăn đồng thời là thời điểm chính sách tiền tệ đảo chiều, nghĩa là chuyển từ giai đoạn thắt chặt sang giai đoạn nới lỏng và hỗ trợ tăng trưởng đi lên. Do đó, các doanh nghiệp có thể tiếp tục gặp khó khăn trong quý tới nhưng sau khi môi trường kinh doanh và lãi suất thay đổi, lợi nhuận doanh nghiệp sẽ cải thiện nhanh chóng và giá cổ phiếu thường đi trước điều này.

Những nhà đầu tư dũng cảm và có tầm nhìn vào những tháng khó khăn nhất năm dịch bệnh 2020 đã có dược thành quả lớn. Do đó, nếu Fed đảo chiều chính sách và lãi suất toàn cầu bắt đầu đi xuống sẽ là cơ hội rất lớn đối với thị trường chứng khoán trong thời gian tới, đây không phải câu chuyện của vài tuần hay vài tháng tới, mà là câu chuyện của ba năm tới", ông Tuấn nhấn mạnh.

Hai nhóm ngành hưởng lợi khi lãi suất giảm

Vị chuyên gia MBS cho biết những nhóm ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất do lãi suất tăng cũng sẽ là ngành gặp thuận lợi nhất khi chính sách đảo chiều, cụ thể là ngân hàng và chứng khoán.

Ông Tuấn cho biết tăng trưởng lợi nhuận quý IV/2022 của ngân hàng đã bị ảnh hưởng đáng kể do xu hướng tăng lãi suất và co hẹp tín dụng. Chi phí huy động của các ngân hàng tăng lên đặc biệt ở các ngân hàng có quy mô nhỏ và CASA thấp, khiến NIM giảm trong quý IV/2022 và khả năng lớn sẽ thể hiện trong quý I năm nay.

Tuy nhiên với chính sách tiền tệ được kỳ vọng sẽ được nới lỏng, các ngân hàng sẽ được hưởng lợi do chi phí huy động giảm, tăng trưởng tín dụng tăng, các đối tác có dư nợ tại ngân hàng có khả năng trả nợ tốt hơn do đó nguy cơ phát sinh nợ xấu trong hệ thống sẽ giảm đi đáng kể, ngoài ra các tài sản tài chính mà ngân hàng nắm giữ như trái phiếu, cổ phiếu sẽ tăng giá khiến bảng cân đối trở nên lành mạnh hơn nhiều.

Với chứng khoán, đây cũng là nhóm ngành đã giảm mạnh trong thời gian qua khi lãi suất cao, khiến các nhà đầu tư chuyển sang các kênh đầu tư khác mang tính ổn định hơn dẫn tới hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán giảm như dịch vụ môi giới, cho vay margin, đến dịch vụ tự doanh. Khi lãi suất giảm thị trường chứng khoán sẽ trở nên sôi động trở lại. Kinh tế trưởng MBS chia sẻ đây là hai nhóm ngành nhà đầu tư nên chú ý trong thời gian tới.

Cụ thể về cách lựa chọn cổ phiếu, vị chuyên gia gợi ý nhà đầu tư nên tập trung vào những ngân hàng vững mạnh, có tiềm lực huy động tốt trong năm nay, ngoài ra có thể tập trung những ngân hàng có hệ thống khách hàng đa dạng và không bị ảnh hưởng nhiều bởi câu chuyện bất động sản.

Với chứng khoán, nhà đầu tư nên quan tâm những công ty chứng khoán tập trung vào lĩnh vực mở rộng dịch vụ, mở rộng tệp khách hàng nhiều hơn là tập trung quá nhiều vào hoạt động tự doanh.

"Năm 2023 sẽ là một năm đi lên sau khi tạo đáy và có quả ngọt vào cuối năm khi lãi suất giảm, nhưng cũng là một năm gập ghềnh vì dòng tiền sẽ tương đối khan hiếm và có chọn lọc", chuyên gia MBS chia sẻ.

Diệu Nhi

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.