|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai luồng gió lớn kéo chứng khoán Mỹ đi lên

17:19 | 05/05/2021
Chia sẻ
Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ không còn phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận doanh nghiệp nữa. Dữ liệu giao dịch tháng 4 cho thấy hai nhân tố bất ngờ kéo thị trường đi lên: sự gia tăng của cổ tức và dòng vốn khổng lồ đổ vào quỹ ETF.

Cổ tức quay trở lại

Tháng 4/2020, khoảng 20 công ty thuộc S&P 500 giảm hoặc hoãn trả cổ tức. Số lượng các công ty ngưng chi trả cổ tức tiếp tục tăng trong những thang tiếp theo.

Tháng 4/2021, điều ngược lại đã xảy ra: 33 công ty trong S&P 500 thông báo tăng cổ tức. Không một công ty nào giảm hay ngừng trả cổ tức.

Thêm nữa, 10 công ty ngừng trả cổ tức năm 2020 đã bắt đầu trả tiền cho nhà đầu tư. Ba trong số đó trả cổ tức cao hơn mức trước đại dịch.

Ông Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao của S&P Global Indices cho biết: "Một năm trước, doanh nghiệp không biết điều gì sẽ xảy ra. Giờ tình hình đã rõ ràng hơn rất nhiều và doanh nghiệp sẵn lòng thể hiện đánh giá lạc quan của mình qua việc chi trả cổ tức".

Ông Silverblatt ước tính nhìn chung cổ tức các công ty thuộc S&P 500 trả trong năm 2021 sẽ tăng 5% so với 2021, từ 483 lên 515 tỷ USD.

"Điều này có nghĩa là tiền chảy vào túi cổ đông. Hãy nhớ rằng khi công ty trả cổ tức, họ được kỳ vọng là sẽ duy trì nó. Đó là cam kết từ công ty và họ không đưa ra quyết định đó một cách dễ dàng", ông Silverblatt nói với CNBC.  

Nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào quỹ ETF

Giá chứng khoán cũng được hỗ trợ bởi dòng tiền lớn, gần đến mức kỷ lục đổ vào các quỹ ETF đầu tư theo tiêu chuẩn ESG (môi trường, xã hội và quản trị), theo các xu hướng dài hạn và các lĩnh vực khác.

Các quỹ ETF bắt đầu năm 2021 với gần 6.000 tỷ USD tài sản đang quản lý và liên tục thu hút được dòng tiền vào ổn định trong tất cả các tháng.

Theo ETF Trends, nhà đầu tư đã bỏ thêm 55 tỷ USD vào các quỹ ETF chuyên cổ phiếu trong tháng 4, nâng tổng số tiền chảy vào các ETF từ đầu năm tới nay lên 258 tỷ USD.

Ông Harry Whitton, Phó Chủ tịch Old Mission - một tổ chức tạo lập thị trường cho các quỹ ETF, nói với CNBC: "Tiền đến từ mọi nơi. Có những người vẫn đang ở nhà và tiếp tục rót tiền vào thị trường. Chúng ta đang chứng kiến sự quan tâm lớn dành cho các quỹ ETF đầu tư theo tiêu chuẩn ESG. Chúng ta cũng sẽ thấy tiền tiếp tục được rút khỏi quỹ tương hỗ để đổ vào quỹ ETF".

Đội quân Reddit biến thành nhà đầu tư dài hạn?

Dòng tiền lớn tiếp tục đổ vào quỹ ETF bất chấp khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng 4 giảm 30% so với tháng 3, ngân hàng đầu tư PiperSandler cho biết. Tương tự, khối lượng giao dịch quyền chọn cũng sụt 14% so với tháng trước.

Vì sao tiền đổ vào quỹ ETF lại tăng, còn chứng khoán và quyền chọn thì không?

Giám đốc Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan Chase cho rằng nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thay đổi mô hình giao dịch: "Hành vi của nhà đầu tư nhỏ lẻ có vẻ đang thay đổi lần nữa, chuyển từ mua cổ phiếu hoặc quyền chọn riêng biệt sang các quỹ đầu tư cổ phiếu truyền thống, giống như diễn biến trước đại dịch".

Phó Chủ tịch Whitton của Old Mission đồng ý với nhận định trên: "Chúng tôi đang chứng kiến hiện tượng nhà đầu tư bán ra chứng chỉ quỹ ETF tập trung vào chứng khoán có thu nhập cố định và mua các quỹ ETF chuyên cổ phiếu. Có lẽ một số người trong binh đoàn Reddit đang biến thành nhà đầu tư dài hạn. Hoặc có lẽ họ đến hạn phải nộp thuế".

Giang