|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai bài toán đau đầu của Apple trong thời dịch

07:55 | 02/11/2021
Chia sẻ
Tình trạng thiếu chip và sản xuất bị ngừng trệ rất có thể sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của Apple trong những quý tiếp theo.
Hai bài toán đau đầu trong thời dịch bệnh khiến Apple lo không có iPhone mà bán - Ảnh 1.

Thị trường lao động, gián đoạn chuỗi cung ứng đang là những bài toán đau đầu với các lãnh đạo của Apple. (Ảnh: WSJ).

Theo Wall Street Journal, Apple đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong 12 tháng qua, chạm ngưỡng 100 tỷ USD. Tuy nhiên, các cảnh báo về sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đang cản trở việc sản xuất điện thoại iPhone thế hệ mới nhất của hãng Táo khuyết, phục vụ dịp lễ mua sắm cuối năm.

Đại dịch đã thúc đẩy hoạt động kinh doanh của những gã khổng lồ công nghệ trong giai đoạn đầu vì nhu cầu dành cho sản phẩm của họ gia tăng trong bối cảnh người dùng phải ở nhà nhiều hơn.

Nhưng khi đại dịch kéo dài gây ra gián đoán chuỗi cung ứng, các công ty dù lớn đến mấy cũng gặp khó khăn. Không chỉ công ty công nghệ chịu ảnh hưởng, ngành sản xuất ô tô cũng đang đau đầu vì bài toán chuỗi cung ứng bị gián đoạn, gây ra tác động không hề nhỏ lên chuỗi sản xuất, khiến lợi nhuận của những ông lớn như General Motor hay Ford Motor bị giảm trong quý III.

Từ công nghiệp sản xuất đến dịch vụ, nỗi đau chuỗi cung ứng và thị trường lao động khan hiếm đã lan sang cả các nhà hàng. McDonald's Corp đang tăng giá thực đơn do chi phí nhân công tăng nhanh. Chi phí cho nhân sự ở các nhà hàng Mỹ đã tăng 10% trong năm nay.

Đối với Apple, những tác động của gián đoạn chuỗi cung ứng là hoàn toàn mới. CEO Tim Cook đã lèo lái con tàu Apple vượt qua sóng gió COVID-19, giữ vừng kết quả tích cực song, như đã nói thì dịch bệnh càng kéo dài càng sẽ để lộ nhiều thách thức mới. 

Vào tháng 7, Apple đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn cầu sẽ kéo dài đến việc sản xuất iPhone của họ. Trên thực tế, sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong quý tài chính thứ tư tồi tệ hơn dự kiến, CFP Apple, Luca Maestri cho biết. 

Biến chủng mới Delta quét qua các quốc gia Đông Nam Á khiến sản xuất bị đinh trệ, chưa kể tình trạng thiếu chip đã nhân đôi vấn đề cho các lãnh đạo Táo khuyết.

Tổng doanh thu trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 của Apple là 83,4 tỷ USD, tăng 29% so với một năm trước đó nhưng thấp hơn mức 85 tỷ USD dự kiến của các nhà phân tích do FactSet khảo sát. Lợi nhuận của công ty đã tăng theo kỳ vọng lên 20,6 tỷ USD trong quý này.

Trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2021, từ tháng 10/2020 đến tháng 6/2021, Apple đã kiếm được 74 tỷ USD. Con số này cao hơn nhiều so với năm tài chính 2018, thời gian được đánh giá là tốt nhất của Apple khi tổng lợi nhuận của công ty đạt 58,5 tỷ USD. 

Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về việc các vấn đề chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đến quý cuối năm quan trọng của Apple như thế nào. Hiện nhiều lãnh đạo của Apple cho rằng khó có thể cung cấp đủ iPhone cho dịp mua sắm cuối năm, điều này ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của hãng.

Theo ước tính của các nhà phân tích, Apple dự kiến đã phân phối được 238 triệu chiếc iPhone kỷ lục trong năm tài chính vừa qua. Họ mong đợi sẽ phân phối được 233 triệu trong năm nay.

Công ty không tiết lộ doanh số bán nhưng trong 9 tháng đầu năm tài chính, doanh thu iPhone đã tăng 38% lên 153 tỷ USD. Trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, doanh thu iPhone đã tăng 47% lên 38,9 tỷ USD, thiếu 41 tỷ USD mà các nhà phân tích mong đợi. 

Nhu cầu dành cho các sản phẩm như Macbook, iPad... của Apple trong suốt đại dịch COVID-19 đã giúp tăng lợi nhuận kỷ lục. Doanh số bán máy tính Mac tăng 1,6% lên 9,2 tỷ USD, trong khi doanh số bán iPad tăng 21% lên 8,3 tỷ USD. Các nhà phân tích đã kỳ vọng tăng trưởng 1,3% đối với máy Mac và 6,6% đối với iPad trong giai đoạn này so với một năm trước.

Thùy Trang

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.