|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple thay đổi thuật toán trên iOS khiến Facebook lao đao, song Google vẫn kiếm bội tiền từ quảng cáo nhờ vũ khí này

10:45 | 28/10/2021
Chia sẻ
Quảng cáo vẫn chiếm hơn 81% tổng doanh thu Google trong quý III.
Alphabet báo lãi quý III, doanh thu chủ yếu đến từ Google, dự kiến tuyển dụng hàng nghìn công nhân trong quý IV - Ảnh 1.

Doanh thu của Alphabet trong quý III chủ yếu đến từ Google. (Ảnh: New York Times),

Gã khổng lồ ngành công nghệ Alphabet đã công bố kết quả kinh doanh quý III, ngang ngửa với dự đoán của các nhà phân tích. Sau khi công bố báo cáo, giá cổ phiếu công ty đã có chút thay đổi, theo CNBC.

Dưới đây là những con số cụ thể trong báo cáo tài chính của Alphabet so với dự đoán của các chuyên gia phố Wall:

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS): 27,99 USD/cổ phiếu (thực tế) - 23,48 USD/cổ phiếu (dự đoán), theo ước tính của Refinitiv.

Doanh thu: 65,12 tỷ USD (thực tế) - 63,34 tỷ USD (dự đoán), theo ước tính của Refinitiv.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube: 7,2 tỷ USD (thực tế) - 7,4 tỷ USD (dự đoán).

Doanh thu Google Cloud: 4,99 tỷ USD (thực tế) - 5,07 tỷ USD (dự kiến).

Chi phí mua lại lưu lượng truy cập (TAC): 11,50 tỷ USD (thực tế) - 11,16 tỷ USD (dự kiến).

Doanh thu quảng cáo Google trong quý III đạt 53,13 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi doanh thu quảng cáo trên YouTube đạt 7,2 tỷ USD, cao hơn con số 5,04 tỷ USD trong quý III/2020.

Google dường như cũng bị ảnh hưởng bởi các thay đổi về quyền riêng tư mà Apple đã thực hiện đối với hệ điều hành iOS 14 hồi đầu năm. Thay đổi này cho phép người dùng bỏ qua các quảng cáo trên ứng dụng. Dù vậy, lợi nhuận quảng cáo của Google được bảo vệ nhiều hơn các công ty khác do sở hữu hệ điều hành Android.

Ruth Porat, Giám đốc tài chính của Alphabet cho biết các tính năng bảo mật mới có "không gây ra nhiều ảnh hưởng đến doanh thu của YouTube". Đồng thời, bà nói thêm rằng việc tập trung vào quyền riêng tư là yếu tố cốt lõi của những gì Alphabet đã và đang làm.

Giá cổ phiếu Alphabet đã tăng 58% trong năm nay vì các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng mở rộng mô hình kinh doanh của Google khi nền kinh tế Mỹ được mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19

Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh Google nói thêm rằng bán lẻ là lĩnh vực đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng quảng cáo hàng năm của công ty. Khoản chi tiêu cho truyền thông và tài chính cũng tăng đáng kể.

"Chúng tôi tiếp tục nhận thấy nhiều sự không đồng đều. Trong trạng thái bình thường mới, rõ ràng có những sự không chắc chắn", ông Schindler chia sẻ về quá trình phục hồi của các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Doanh thu từ Google Cloud trong quý III tăng 45% với cùng kỳ năm trước, đạt 4,99 tỷ USD. Khoản lỗ ròng cũng giảm từ 1,21 tỷ USD xuống còn 644 triệu USD. Alphabet đã và đang đầu tư rất nhiều vào đơn vị do cựu giám đốc điều hành Oracle Thomas Kurian lãnh đạo. Đây là động thái nhằm nỗ lực bắt kịp Amazon Web Service và Microsoft Azure.

Doanh thu từ Other Bets (các mảng khác), bao gồm công ty xe tự hành Waymo, là 182 triệu USD, tăng nhẹ so với mức 178 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khoản lỗ đã tăng từ 1,1 tỷ USD lên 1,29 tỷ USD.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư của Alphabet trong quý III đạt 188 triệu USD, tăng mạnh so với mức 26 triệu USD quý III/2020. Các chi nhánh đầu tư của gã khổng lồ này, đặt cược vào các startup ở nhiều giai đoạn khác nhau, được hưởng lợi từ những đợt IPO của nhà phát triển phần mềm đám mây Freshworks và nhà cung cấp công nghệ nhà hàng Toast.

Trong quý III, Alphabet đã tuyển dụng thêm 6.000 nhân viên. Dự kiến số lượng sẽ còn tiếp tục tăng trong quý cuối cùng của năm 2021.

Quốc Anh