Doanh nghiệp

HAGL Agrico: BIDV hoàn trả ba giấy tờ đất, HAGL cam kết không bán thêm cổ phiếu HNG

15:03 | 26/07/2021

Chia sẻ

Sau thông tin tích cực từ phía ngân hàng và HAGL thì cổ phiếu HNG đã chuyển từ dư bán sàn tới vài chục triệu cổ phiếu sang giảm còn 2,1% với khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 41,6 triệu đơn vị.
HAGL Agrico tiếp tục có động thái mới sau khi Thaco dừng đầu tư - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Ảnh: HAGL Agrico).

Hội đồng quản trị CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) vừa công bố những động thái tiếp theo sau khi dừng thực hiện kế hoạch phát hành riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Theo đó, phía BIDV đồng ý hoàn trả ba giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi doanh nghiệp này bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019. Phía CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu.

HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL. Tiếp đó, HAGL sẽ lập kế hoạch đồng thời tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Thagrico đã mua 4 công ty từ HAGL Agrico với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ vay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền Thagrico phải thanh toán cho doanh nghiệp này là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chỉ cho hoạt động đầu tư của HAGL Agrico.

Tính đến nay Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico là 7.296 tỷ đồng.

Cuối cùng, sau khi cấn trừ công nợ thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty như đã đề cập, HAGL Agrico còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng. 

Đồng thời, Thagrico cũng cam kết sẽ tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

HAGL Agrico cho biết thêm rằng do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đã đề ra. Công ty đang điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm và sẽ có thông báo sau.

Trước đó, HĐQT công ty đã ra thông báo sẽ dừng thực hiện các thủ tục chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG cho Thagrico. Trong đó, hai lý do chính là phía Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của 4 công ty đã mua lại từ HNG và việc HAGL đã vi phạm điều khoản trong cam kết phát hành là phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%

Hiện cổ phiếu HNG kết phiên chỉ còn giảm 2,1% về 8.080 đồng/cp sau phiên sáng có thời điểm dư bán sàn tới 31 triệu đơn vị. Khối lượng khớp lệnh lên tới 41,6 triệu, trong đó toàn bộ số cổ phiếu dư bán sàn buổi sáng đã được hấp thụ hết ngay đầu phiên chiều.

HAGL Agrico tiếp tục có động thái mới sau khi Thaco dừng đầu tư - Ảnh 2.

Diễn biến giá HNG từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Tường Vy