Kinh doanh

Hà Nội ra lộ trình hạn chế kinh doanh thịt chó, tiến tới nói không với lĩnh vực này

16:17 | 11/10/2021

Chia sẻ

Theo thống kê của Tổ chức bảo vệ chó Soi Dog, hàng năm tại Việt Nam có 5 triệu con chó bị giết thịt để làm thức ăn.

Câu chuyện chấp nhận hay phản đối việc ăn thịt chó thường xuyên là một chủ đề gây tranh cãi ở các nước châu Á nói chung. Riêng tại Việt Nam, theo thống kê của Tổ chức bảo vệ chó Soi Dog, hàng năm có 5 triệu con chó bị giết thịt để làm thức ăn. Có thể nói ngành kinh doanh thịt chó đang có quy mô hàng chục đến hàng trăm triệu USD.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích thu được từ kinh tế, từ năm 2018, TP Hà Nội đã lên lộ trình hạn chế việc kinh doanh giết mổ chó, mèo. Đồng thời với đó, Hà Nội sẽ hạn chế dần các cơ sở kinh doanh với mục tiêu 2021 sẽ không kinh doanh thịt chó mèo trong các quận nội thành.

Ngoài yếu tố văn hoá, theo một  thống kê khác được Soi Dog công bố, hơn 3% số chó được xét nghiệm dương tính với bệnh dại, khiến cả người chăn nuôi và người tiêu dùng gặp rủi ro.

Hà Nội ra lộ trình hạn chế kinh doanh thịt chó, tiến tới nói không với lĩnh vực này - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Thiên Trường.

Tương tự Việt Nam, trong một động thái liên quan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 27/9 đã tuyên bố cần phải cấm kinh doanh thịt chó tại đất nước này. Tờ CNN bình luận rằng tại Hàn Quốc, mặc dù thịt chó không còn phổ biến như trước, nhưng nững người lớn tuổi ở quốc gia này vẫn tiêu thụ món ăn này và thịt chó cũng được bán ở một số nhà hàng.

Năm 2019, mạng xã hội Việt Nam liên tục truyền tay nhau bức hình về món thịt chó đóng hộp được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc được sản xuất bởi một công ty tại Ninh Bình. Tuy nhiên trên thực tế đó đã là sản phẩm từ năm 2004 đổ về trước vì sau đó công ty đã dừng sản xuất dòng sản phẩm này. Lý do dừng sản xuất là vì không tiêu thụ được.

Ở một quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á khác là Campuchia cũng đã tiến hành cấm bán thịt chó trong thành phố, theo Soi Dog. Một số tổ chức độc lập khác cũng đã tiến hành lập hồ sơ, công bố các nhà hàng, lò giết mổ và nguồn cung thịt chó ở đất nước này.

Tại Trung Quốc và Thái Lan (nơi Soi Dog đặt trụ sở), tổ chức này không nhắc gì tới các chính sách của chính quyền địa phương, mà chỉ nói rằng tổ chức đã phối hợp để giải cứu nhiều chú chó khỏi việc bị giết thịt hàng năm.

Liên quan đến câu chuyện này, mới đây tại Việt Nam hình ảnh đôi vợ chồng chở theo những chú chó trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc được lan truyền nhiều trên mạng. Trong clip, có thể thấy những chú chó ngồi ngoan trong suốt quãng đường đi.

Tuy nhiên, sau khi về địa phương, kết quả test nhanh cho thấy cặp vợ chồng trên đã dương tính với COVID-19. Sau đó, 15 chú chó đã được chính quyền mang đi tiêu huỷ. Sự việc xảy ra đã tạo nên làn sóng phản ứng trái chiều trên các diễn đàn mạng xã hội.

Tiểu Phượng