Nhà đất

Hà Nội qui định tiêu chí thang 10 điểm ưu tiên đối tượng được mua NƠXH

11:36 | 13/11/2019

Chia sẻ

Theo Quyết định mới ban hành, UBND TP Hà Nội qui định rõ các nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về quản lí bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND TP qui định rõ nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠXH. 

201910011632391-1570238833819

Công dân Thủ đô ưu tú được ưu tiên thuê, mua nhà ở xã hội. (Ảnh: Dân trí)

Cụ thể, đối với NƠXH thuộc sở hữu nhà nước, việc xét duyệt được thực hiện theo qui định tại Thông tư 19 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định 99 của Chính phủ qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Đối với NƠXH không thuộc sở hữu nhà nước, việc xét duyệt được thực hiện theo qui định tại Nghị định 100 về phát triển và quản lí nhà ở xã hội ngày của Chính phủ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được hưởng các tiêu chí chấm điểm khác nhau, chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất.

Trong đó, tiêu chí thang 10 điểm ưu tiên được qui định rõ như sau: Người được khen thưởng Huân chương cao quý của Nhà nước, thân nhân liệt sĩ, Công dân Thủ đô ưu tú đạt thang điểm cao nhất (10 điểm); 

Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, vận động viên, văn nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng hoặc giải Nhất tại các cuộc thi khu vực hoặc thế giới, công nhân có tay nghề bậc cao nhất của ngành được xét 8 điểm; 

Người thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội được xét 6 điểm; người được nhận Bằng khen của UBND TP, danh hiệu "Người tốt, việc tốt"... được xét 2 điểm...

Ngoài ra, UBND thành phố cũng qui định các điều khoản, trách nhiệm cụ thể đối với chủ đầu tư, chính quyền địa phương... trong việc giám sát, chuyển nhượng, trả lại, thu hồi nhà ở xã hội.

Đáng chú ý, nhằm thắt chặt quản lí việc bán, thuê, thuê mua NƠXH đúng đối tượng, UBND thành phố qui định, sau khi kí hợp đồng theo qui định, chủ đầu tư có trách nhiệm lập đầy đủ danh sách các hộ gia đình, cá nhân đã kí hợp đồng tại dự án, có dán ảnh các thành viên trong hộ gia đình.

Đồng thời, UBND thành phố ban hành qui chế phối hợp giữa chủ đầu tư và chính quyền địa phương, đơn vị quản lí vận hành, công an theo dõi địa bàn về nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng... để tổ chức kiểm tra, theo dõi và xử lí vi phạm theo qui định.

Quyết định có hiệu lực từ ngày 15/11/2019.

Trước đó, Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin về việc mua bán NƠXH tại một số dự án trên địa bàn với số tiển chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Hai dự án xuất hiện tình trạng "cò" đất, sàn giao dịch bất động sản môi giới mua bán suất NƠXH như báo chí phản ánh là dự án Ecohome 3 (phường Đông Ngạc, quận Từ Liêm) do Tập đoàn Capital House làm chủ đầu tư và dự án NƠXH 282 Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) do Tổng Cục Hậu cần - Bộ Công an làm chủ đầu tư.

Tại các dự án này, người mua bỏ hàng chục triệu đồng chi phí để được hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ, thậm chí cam kết sẽ có suất mua NƠXH. Đối với trường hợp mua lại thì số tiền chênh lệch so với giá gốc người mua phải trả cho mỗi căn hộ lên đến 400 triệu đồng, tương ứng từ 4 – 6 triệu đồng/m2.

Thu Hà