Thời sự

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ vướng mắc qui hoạch hai bên sông Hồng

18:45 | 08/07/2020

Chia sẻ

Tại buổi làm việc với Bộ NN&PTNT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết nếu muốn qui hoạch hai bên sông Hồng và các con sông khác thì còn vướng vấn đề thoát lũ.

Chiều 8/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT do Bí thư Đảng bộ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường làm Trưởng đoàn. 

Đáng chú ý, ông Vương Đình Huệ cũng cho biết TP đang tập trung rà soát điều chỉnh lại qui hoạch tổng thể Thủ đô, trong đó có nhiệm vụ phủ kín theo qui hoạch tổng thể phát triển Thủ đô, đặc biệt là phủ kín qui hoạch sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Đuống để sử dụng nguồn tài nguyên vùng bãi ven sông. 

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ vướng mắc qui hoạch hai bên sông Hồng - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cùng một số lãnh đạo TP Hà Nội tại buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ NN&PTNT. (Ảnh: VGP).

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết thêm nếu muốn qui hoạch hai bên sông Hồng và các con sông khác thì còn vướng vấn đề thoát lũ, đây là vấn đề quan trọng nhất. 

Vì vậy, TP Hà Nội mong muốn Bộ NN&PTNT sớm có thẩm định, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để Hà Nội có bước triển khai tiếp theo. 

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiến nghị một số vấn đề với Bộ NN&PTNT liên quan đến: Cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân; đoạn đê Hữu Hồng từ cầu Chương Dương đến cây xăng Lương Yên; vấn đề thoát lũ để qui hoạch hai bên sông Hồng; vấn đề cải tạo đê sông Bùi... 

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội mong muốn Bộ NN&PTNT thống nhất giải pháp thiết kế theo đề xuất của UBND TP đối với việc xây dựng cải tạo tuyến đê Hữu Hồng đoạn từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân (đoạn 3) trong tổng thể phương án cải tạo đê Hữu Hồng từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật để bảo đảm khớp nối và khả năng tiếp cận giao thông. 

Trao đổi về các kiến nghị của Hà Nội, ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo Luật qui hoạch mới thì qui hoạch về lũ nằm trong qui hoạch về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. 

Đối với việc cải tạo chỉnh trang bãi sông, Tổng cục mong muốn Hà Nội xây dựng phương án qui hoạch lũ trong phát triển kinh tế của địa phương. Tổng cục sẽ xây dựng một bộ phận phối hợp với Hà Nội để triển khai. 

Minh Anh