Nhà đất

Ông Vương Đình Huệ: Qui hoạch phân khu sông Hồng vẫn 'dậm chân tại chỗ' do vướng mắc pháp lệnh đê điều

08:47 | 06/05/2020

Chia sẻ

Theo Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ, thành phố chưa xong được qui hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc về pháp lệnh đê điều mà vấn đề chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ.

Chiều 5/5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các Đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 đã có tiếp xúc cử tri huyện Đan Phượng, chuẩn bị cho Kì họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, trả lời kiến nghị của cử tri về đầu tư công nghệ cao vào vùng bãi ven sông Hồng, ông Vương Đình Huệ cho biết, qui hoạch chung phát triển Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2011. 

Ông Vương Đình Huệ: Qui hoạch phân khu sông Hồng vẫn 'dậm chân tại chỗ' do vướng mắc pháp lệnh đê điều  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cho đến nay thành phố chưa xong được qui hoạch phân khu sông Hồng do vướng mắc về pháp lệnh đê điều mà vấn đề chính là phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ gắn như thế nào với phương án thoát lũ.

Vì vậy, việc sử dụng đất ven bãi sông Hồng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, quĩ đất của huyện Đan Phượng có khoảng 1.200 ha bãi bồi nhưng qui định hiện nay chưa cho đấu thầu lâu dài nên việc sử dụng đất ở đây còn phức tạp.

Theo ông Huệ, trong dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ, thành phố đã nhất trí đưa nội dung này vào để báo cáo Thủ tướng điều chỉnh qui hoạch chung Thủ đô. Trong đó, đặt mục tiêu phủ kín các qui hoạch phân khu, nhất là qui hoạch hai bên sông Hồng.

Trao đổi trên báo chí trước đó, ông Đỗ Viết Chiến – nguyên Phó Giám đốc Sở Qui hoạch Kiến trúc Hà Nội kể, năm 2005, Sở này do ông đứng đầu sang Hàn Quốc kí một Thoả thuận ghi nhớ.

Theo đó, phía Hàn Quốc sẽ giúp Hà Nội xây dựng bản qui hoạch 2 bên sông Hồng, đây là bước qui hoạch cơ bản gồm: Thứ nhất là trị thuỷ, thứ hai là giao thông kết hợp thuỷ lợi, thứ ba là khai thác hiệu quả quĩ đất hai bên sông.

"Mục tiêu đặt ra lúc này là Hà Nội không được quay lưng vào sông mà phải hướng mặt vào sông. Tuy nhiên qui hoạch trước khi trình Thủ tướng phê duyệt thì vướng vào pháp lệnh đê điều nên không thể triển khai. Đây được cho là một bước lùi trong qui hoạch", ông Chiến nói.

K.Hà