|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội: Doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp thuế sẽ không bị phạt trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội

22:25 | 13/08/2021
Chia sẻ
Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản không xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ thuế trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.
Hà Nội: Doanh nghiệp phát sinh nghĩa vụ nộp thuế nhưng chậm đóng sẽ không bị phạt nếu thuộc diện cách ly vì COVID-19 - Ảnh 1.

Hà Nội gỡ khó về thuế cho doanh nghiệp trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Thùy Trang).

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 để phòng dịch. Hơn nữa, trên địa bàn thành phố có nhiều khu vực dân cư, tòa nhà bị phong tỏa do có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 dẫn tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ quan này vừa ban hành văn bản không xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ thuế trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.

Cục Thuế Hà Nội quy định trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh COVID-19, nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly, không thể thực hiện nộp hồ sơ theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cũng khuyến cáo, doanh nghiệp, cá nhân không được lợi dụng việc này để chậm nộp hồ sơ khai thuế. Vì thế, khi hết thời gian cách ly, người nộp thuế cần thực hiện nộp hồ sơ khai thuế ngay. Nếu chậm nộp sẽ bị xử phạt kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể.

Các trường hợp trong thời gian giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 16, nhưng vẫn được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường thì phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật. Nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo nhanh của Cục Thuế TP. Hà Nội, đến ngày 30/7, cơ quan này tiếp 27.000 doanh nghiệp, tổ chức gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định 52/2021/NĐ-CP với tổng số tiền đề nghị gia hạn khoảng 7.000 tỷ đồng.

Thùy Trang

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.