Thời sự

Hà Nội tạm dừng trà đá vỉa hè, quán ăn đường phố từ chiều 3/5

14:09 | 03/05/2021

Chia sẻ

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công điện hỏa tốc về việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch COVID-19.
Hà Nội tạm dừng trà đá vỉa hè, quán ăn đường phố từ chiều 3/5 - Ảnh 1.

Một quán cà phê vắng khách tại Hà Nội ngày 3/5/2021. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 3/5, Chủ tịch UBND Chu Ngọc Anh yêu cầu toàn thành phố Hà Nội tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè từ 17h chiều 3/5 đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố. 

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. 

Nếu không đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ sở ăn uống sẽ phải tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo được các điều kiện.

Trước đó vào ngày 2/5, thành phố Hà Nội yêu cầu tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 bắt buộc phải khai báo y tế trên trang tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Cũng trong ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 570/CĐ-TTg về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đề nghị các cấp có thẩm quyền khẩn trương rà soát, xem xét khen thưởng đối với các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lâm Đồng… đã kịp thời, phản ứng nhanh, chủ động có các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch trên địa bàn. 

Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở, yêu cầu: 

- Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa nghiêm túc rút kinh nghiệm và kịp thời chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; 

- Các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp, Tiền Giang rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương; 

- Các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Hà Nam, Yên Bái bám sát quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, căn cứ hậu quả xảy ra để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự, theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh. 

Trưa 3/5, TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu đóng cửa các cơ sở mát xa, xông hơi, rạp chiếu phim, sân khấu, tiệm game từ 18h ngày 3/5 để đảm bảo phòng dịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường đã phải tạm dừng hoạt động từ ngày 30/4.

Dịch covid-19

Song Ngọc