|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội: 5 huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng đều chưa đạt hai tiêu chí quan trọng để lên quận

11:34 | 02/06/2021
Chia sẻ
Cả 5 huyện Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng dự kiến lên quận của Hà Nội đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt 2 tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Đây là thông tin đáng chú ý trong cuộc họp chiều 1/6 của Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của TP do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì.

Theo báo cáo tại cuộc họp, UBND TP đã phê duyệt Đề án phát triển lên quận đối với huyện Hoài Đức với mục tiêu huyện lên quận vào năm 2020; đối với 4 huyện còn lại là Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng được đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ lên quận.

UBND TP cũng đã bố trí hơn 10.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư các dự án cấp TP trên địa bàn 5 huyện.

Tuy nhiên cho đến nay, cả 5 huyện đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt 2 tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Các huyện đều kiến nghị TP cho phép được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn; được hưởng 100% khoản thu thuế phát sinh; tăng cường phân cấp cho cấp huyện đầu tư lĩnh vực giao thông…

Nhiều ý kiến thành viên Ban Chỉ đạo đều cho rằng, thực tế nhu cầu đầu tư ở cả 5 huyện đều rất lớn trong khi nguồn lực ngân sách đều khó khăn.

Nếu phân cấp cho 5 huyện toàn bộ nguồn thu thì theo tính toán của Sở Tài chính, chỉ có huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm bảo đảm cân đối thu - chi, còn lại tỷ lệ thu chi của huyện Thanh Trì đạt 75%, huyện Hoài Đức 47% và huyện Đan Phượng đạt 27%.

Đối với tiêu chí về mật độ giao thông, các ý kiến đề nghị trong điều kiện nguồn vốn khó khăn cần phải có giải pháp cụ thể hơn để xác định nguồn lực, trong đó nên xem xét đến thu hút nguồn lực ngoài ngân sách.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, tuy đã có nhiều nỗ lực, song việc triển khai thực hiện các Đề án của 5 huyện vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo ông Chu Ngọc Anh, cần thống nhất đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố trong giai đoạn 2021- 2025 và các huyện phải xác định quyết tâm, trách nhiệm cao hơn trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.

Hồi cuối tháng 4, Thành ủy Hà Nội ban hành chương trình 04 về xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn.

Theo đó, Hà Nội sẽ tập trung xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí đô thị tại 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021-2025 (Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng) và 3 huyện lên quận giai đoạn 2026-2030 (Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh).

Trước đó huyện Hoài Đức đã được định hướng lên quận từ năm 2020, tuy nhiên do chưa đạt các tiêu chí nên phải lùi thời gian đến cuối năm 2021 hoặc 2022. 4 huyện còn lại (Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng) được TP phê duyệt đề án đầu tư để lên quận trong giai đoạn 2021-2025.

Anh Đào

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất thế giới với 217 mã kịch trần
Kể từ khi bắt đầu nhịp giảm sâu đầu tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên hồi mạnh nhất.