|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

GRDP tỉnh Bình Định 6 tháng đầu năm dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

11:35 | 20/06/2024
Chia sẻ
Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định 6 tháng đầu năm duy trì được sự ổn định và phục hồi, phát triển, đứng đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với mức tăng GRDP 7,6% và cơ cấu kinh tế tăng đều.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Bình Định tăng 7,6% so cùng kỳ, xếp thứ 19/63 cả nước, xếp thứ 4/14 vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ và thứ 1/5 vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Trong đó, khu vực thương mại dịch vụ đóng góp nhiều nhất với mức tăng trưởng 8,16%. Kế đến là khu vực công nghiệp – xây dựng với mức tăng trưởng 10,33%,riêng công nghiệp tăng 11,6%, xây dựng tăng 7,52%. Khu vực nông nghiệp tăng trưởng thấp nhất với 3,58%.

 Tốc độ tăng GRDP Bình Định 6 tháng đầu năm 2024 (Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Bình ĐỊnh).

Theo UBND tỉnh Bình Định, trong năm 2024, tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 7,5 - 8,0%. Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ và kế hoạch đã đề ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo khắc phục các tồn tại, hạn chế và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp.

Theo đó, để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các cấp, ngành tăng cường gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, nắm bắt được tình hình sản xuất kinh doanh, các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và kiến nghị của doanh nghiệp .

Qua đó, đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án lớn sớm hoàn thành và đi vào hoạt động, phát triển sản xuất công nghiệp năm 2024. Tỉnh Bình Định phấn đấu chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng cuối năm 2024 đạt từ 7,5 - 8,0%.

Về phát triển các cụm công nghiệp (CCN), UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành rà soát, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật CCN tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng và nâng cao hiệu quả hoạt động các CCN, tạo điều kiện mặt bằng thuận lợi trong thu hút đầu tư, nhất là các CCN đang đầu tư xây dựng dở dang.

Đồng thời, phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch. Các cấp, ngành có nhiệm vụ đôn đốc các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng xuất khẩu, nhất là các mặt hàng chủ lực của tỉnh và các mặt hàng đang có thị trường tiêu thụ.

Trong 6 tháng cuối năm, Bình Định sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh sẽ tập trung xúc tiến, thu hút các dự án có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là trong các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đồng thời, kịp thời nắm bắt, xử lý khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhất là thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. 

Nhằm đáp ứng yêu cầu chi đầu tư, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn vốn, tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và Chính phủ để tăng nguồn cho đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn.

Du lịch - dịch vụ tăng trưởng mạnh mẽ

6 tháng đầu năm, ngành du lịch Bình Định ước đón được trên 5,6 triệu lượt khách, tăng 106,1% so với cùng kỳ. Doanh thu du lịch ước đạt 15.001 tỷ đồng, tăng 96,9% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng nội địa, kích cầu du lịch, dịch vụ, đặc biệt là tổ chức các chương trình, hoạt động trong khuôn khổ lễ hội du lịch Hè năm 2024. 

Song song với đó, tỉnh cũng triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đạt 58.333,4 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thương nghiệp đạt 44.870,4 tỷ đồng, tăng 11,3%. Khách sạn, nhà hàng đạt 8.326,9 tỷ đồng, tăng 29,4%. Dịch vụ lữ hành đạt 450,8 tỷ đồng, tăng 61,2%. Dịch vụ tiêu dùng khác đạt 4.685,2 tỷ đồng, tăng 21,5% so với cùng kỳ.

Từ đầu năm đến nay, Bình Định đã tổ chức nhiều chương trình, lễ hội mang tầm quốc tế với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo công chúng trong nước và khách quốc tế. TP Quy Nhơn tiếp tục được vinh danh thành phố du lịch sạch ASEAN 2024.

Anh My