|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google lên kế hoạch phát triển dự án mới tại Thung lũng Silicon: Có cả trung tâm phần cứng và khuôn viên công nghệ

17:08 | 11/08/2021
Chia sẻ
Kế hoạch này của Google đã được lên ý tưởng từ năm 2018, được củng cố sau khi họ muốn đưa các nhân viên trở lại văn phòng làm việc sau đại dịch COVID-19.

Google đang lên kế hoạch phát triển một khuôn viên khác ở Thung lũng Silicon, sẽ nằm liền kề với một trung tâm mới dành riêng cho phần cứng, theo CNBC.

Từ năm 2018, Google đã chi hơn 389 triệu USD vào khu đất ở phía bắc San Jose, California. Kể từ đó, gã khổng lồ trong ngành công nghệ này đã trình các đề xuất sơ bộ, trong đó có những phần về khuôn viên mới của công ty. 

Trong số này, có một cơ sở R&D, hoạt động như một trung tâm vận hành các phần cứng và một khuôn viên công nghệ mới riêng biệt, nằm ở giữa trụ sở hiện tại của Google ở Moutain View và khuôn viên đa năng đã được phê duyệt gần đây ở San Jose.

Có tên gọi là "Midpoint", khuôn viên công nghệ trong tương lai của Google sẽ bao gồm 5 tòa nhà văn phòng được nối với nhau qua một cây cầu dành cho người đi bộ. Nó sẽ nằm cạnh ba tòa nhà công nghiệp, nơi vận hành một số hoạt động của phần cứng, bao gồm các sản phẩm Nest, theo một số tài liệu quy hoạch.

Google lên kế hoạch phát triển dự án mới tại Thung lũng Silicon: Có trung tâm phần cứng và khuôn viên công nghệ - Ảnh 1.

Bản thiết kế dự án mới của Google. (Ảnh: CNBC).

Trung tâm phần cứng

Google đã đệ trình kế hoạch cho một trung tâm "R&D" với hàng trăm bản cập nhật cho ba tòa nhà công nghiệp, bao gồm phòng họp, khu vực tiếp khách, nhà bếp siêu nhỏ, băng chuyền và nhà kho vận chuyển. Các kế hoạch mới cũng đề cập đến "Phần cứng của Google" và "Nest", dòng sản phẩm nhà thông minh. Theo một phát ngôn viên của công ty, những tòa nhà này sẽ chứa các đồ vật chung cũng như lưu trữ các vật dụng như đồ nội thất cho khuôn viên địa phương.

Google lên kế hoạch phát triển dự án mới tại Thung lũng Silicon: Có trung tâm phần cứng và khuôn viên công nghệ - Ảnh 2.

Bản thiết kế phòng bếp siêu nhỏ mới của Google. (Ảnh: CNBC).

Dưới sự điều hành của Rick Osterloh, người giám sát các thiết bị và dịch vụ, không gian mới của Google sẽ được cải thiện hơn về mặt phần cứng. So với các dịch vụ internet cốt lõi như Search, YouTube và Google Cloud, những bộ phận phần cứng chỉ đóng góp một phần nhỏ vào tổng doanh thu của Google. Tuy nhiên, các Giám đốc điều hành của công ty cho biết sẽ cố gắng thay đổi điều này trong thời gian tới.

Trong tuần qua, Google đã thể hiện sự quyết tâm bằng việc tuyên bố từ bỏ sử dụng chip Qualcomm để tạo ra loại chip riêng, có thể được sử dụng cho cả Google Pixel. Công ty cũng đang sử dụng chip riêng cho số lượng trung tâm dữ liệu ngày càng tăng trên khắp lãnh thổ nước Mỹ. Vào tháng 1, Google đã hoàn tất việc mua lại Fitbit, một công ty chuyên sản xuất các phần cứng theo dõi sức khỏe.

Một tòa nhà khác của Google cũng đang trong quá trình tu sửa. Khoảng 20% diện tích của tòa nhà đó được chỉ định cho không gian văn phòng và 80% sẽ dùng cho sản xuất, lưu trữ, phân phối và các mục đích khác. Theo các tài liệu, công ty đã lên kế hoạch về địa điểm này từ năm 2018. Không gian nội thất mới sẽ được sử dụng cho các kho thiết bị, phân phối và hỗ trợ các chức năng văn phòng khác.

Một tài liệu quy hoạch mô tả nội thất sẽ được trang trí theo chủ đề đại dương. Đồng thời, các phòng họp được đặt tên theo những khu vực ven biển trong và xung quanh Monterey, California, bao gồm Cannery Row, Pacific Grove, Fisherman's Wharf và Del Monte.

Ngoài ra, các khu vực khác trong tòa nhà như bãi đỗ xe, vỏ bọc các thiết bị trên tòa nhà,…cũng được đề xuất bảo dưỡng và sửa đổi để phù hợp với thiết kế mới.

Kế hoạch tổng thể trên trang web cho thấy sau khi được tu sửa, sẽ có 794 chỗ đậu xe, bao gồm 20 chỗ dành cho các loại xe tải cỡ lớn hoặc bán tải cũng như một số trạm sạc dành cho xe điện.

Khuôn viên công nghệ "Midpoint" 

Nằm bên cạnh trung tâm công nghiệp là một khuôn viên công nghệ truyền thống hơn có tên gọi "Midpoint", có sức chứa lên đến 3.500 nhân viên. Thay vì xây mới hoàn toàn, khuôn viên này sẽ chỉ cập nhật cảnh quan xung quanh cũng như xây dựng lại các văn phòng hiện có.

Google chưa công bố thời gian dự kiến Midpoint sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, tờ Mercury News trước đây đã đưa tin về một số tính năng của khuôn viên công nghệ này.

"Mục tiêu của dự án là tăng cường sự an toàn dành cho người đi bộ và đi xe đạp ở trong khu vực. Ngoài ra, khuôn viên cũng là sự kết nối giữa các tòa nhà của Google với cộng đồng xung quanh", Vini Bhargava, Giám đốc điều hành dự án bất động sản của Google chia sẻ.

Các đề xuất nâng cấp cũng được đưa ra sau khi Google lên kế hoạch đưa các nhân viên trở lại văn phòng làm việc thời kỳ hậu đại dịch COVID-19.

Bhargava nói thêm rằng họ muốn kết hợp cảnh quan cho các khu vực làm việc và tụ họp ngoài trời để phục vụ nhân viên tại chỗ. Để làm được như vậy, bà đã đề xuất biến các bãi đỗ xe bằng bê tông thành các bãi đậu xe xanh, có cảnh quan, sử dụng nước tái chế cũng như trồng thêm cây để làm mát một cách tự nhiên và có thêm bóng râm.

Đề xuất sơ bộ bao gồm một trung tâm trung chuyển mới với xe đưa đón, bãi đỗ xe đạp và thẻ chuyển tuyến cho nhân viên để giảm tải các chuyến đi của phương tiện.

Quốc Anh

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.