|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google đang trả 19 tỷ USD cho Apple để được ưu ái trên iPhone?

21:03 | 23/09/2023
Chia sẻ
Các giao dịch mà công chúng có thể không hay biết giữa hai công ty công nghệ quyền lực nhất thế giới đang là tâm điểm tại một phiên tòa chống độc quyền của Google ở ​​Washington (Mỹ).

Theo Washington Post, Google được cho là phải trả cho Apple khoảng 19 tỷ USD mỗi năm để đảm bảo công cụ tìm kiếm của mình xuất hiện "mặc định" trên iPhone cùng các thiết bị khác của Apple và đây là thoả thuận kéo dài 18 năm. Thông tin này được tiết lộ từ hồ sơ vụ kiện chống độc quyền của Google.

Trước kia, Apple và Google từng cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Giờ đây, việc hai ông lớn công nghệ hợp tác với nhau khiến giới phân tích lo ngại rằng trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng độc quyền.

Những thỏa thuận giữa hai gã khổng lồ nhằm đảm bảo hầu hết điện thoại thông minh được bán ở Mỹ, cả iPhone và Android, đều được cài đặt sẵn tính năng tìm kiếm Google ở ​​mặt trước và trung tâm. Nhiều người nghi vấn liệu đây có phải là một thỏa thuận độc quyền.

Google được cho là đang chi khoảng 19 tỷ USD để "độc quyền" công cụ tìm kiếm trên thiết bị của Apple. (Ảnh minh hoạ: Indian Express).

Ông Kent Walker, lãnh đạo phụ trách các vấn đề toàn cầu của Google, nói rằng vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ là “có sai sót nghiêm trọng” và thỏa thuận với Apple không ngăn cản người tiêu dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm khác nếu họ muốn.

Ông cho hay: “Giúp mọi người dễ dàng tiếp cận sản phẩm họ muốn sẽ mang lại lợi ích cho người dùng. Điều này được ủng hộ bởi luật chống độc quyền của Mỹ”.

“Tựu trung, mọi người không sử dụng Google vì họ phải làm vậy và họ sử dụng nó vì họ muốn", vị lãnh đạo Google bày tỏ quan điểm.

Vụ kiện của Google đánh dấu lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ Bộ Tư pháp Mỹ đưa một công ty công nghệ lớn ra tòa với cáo buộc chống độc quyền. Điều này có thể có tác động lớn đến lĩnh vực công nghệ cao trong thập kỷ tới và tương lai xa hơn, nếu nó hạn chế sức ảnh hưởng của Google trong bối cảnh ngành này đang sôi động với trí tuệ nhân tạo.

Công ty nghiên cứu cổ phiếu Sanford Bernstein ước tính Google sẽ trả cho Apple từ 18 tỷ đến 19 tỷ USD trong năm nay để công cụ tìm kiếm được mặc định trên thiết bị của "Táo khuyết". Con số này chiếm gần 5% doanh thu năm 2022 của Apple.

Trước đó, ngày 12/9, vụ kiện giữa Bộ Tư pháp Mỹ và Google chính thức bắt đầu, sau ba năm tiến hành các thủ tục chuẩn bị.

Các cáo buộc cho rằng Google đang giữ thế độc quyền trong mảng tìm kiếm trực tuyến và các thị trường quảng cáo có liên quan. Cụ thể, Google được cho là đã chi hàng tỷ USD để các phần mềm trình duyệt Internet hoặc nhà sản xuất điện thoại như Apple, Samsung… đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định.

Ngoài ra, cáo buộc chỉ ra rằng ông lớn tìm kiếm này buộc các nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android không được cài sẵn hoặc quảng cáo các công cụ tìm kiếm đối thủ. Nhờ đó, Google đã trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên hầu hết các điện thoại ở Mỹ.

Về phía Bộ Tư pháp Mỹ, họ cho rằng các thỏa thuận trên là bất hợp pháp và hành động của Google đang khiến các đối thủ cạnh tranh như Bing (Microsoft) trở nên kém sức hút, không thể phát triển. 

Thùy Trang