|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google chơi lớn với dòng Pixel 6, đặt mục tiêu sản xuất điện thoại thông minh nhiều gấp đôi năm 2020

07:14 | 20/10/2021
Chia sẻ
Việc sản xuất Pixel 6 sẽ vẫn diễn ra ở Trung Quốc do đại dịch đã làm thay đổi kế hoạch chuyển các cơ sở của Google sang Việt Nam.

Google đã yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 7 triệu chiếc điện thoại thông minh Pixel 6 mới được công bố - gấp đôi toàn bộ lô hàng điện thoại của công ty trong năm ngoái. Động thái này từ Google nhằm cố gắng giành lấy thị phần từ Huawei Technologies và phục hồi sau đại dịch, theo Asia Nikkei.

Các nguồn tin cho biết Google đang cố gắng tận dụng vị thế là nhà sản xuất điện thoại thông minh duy nhất của Mỹ chạy trên hệ điều hành Android. Đồng thời, công ty cũng yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất hơn 5 triệu chiếc điện thoại Pixel 5A, mẫu điện thoại được công bố vào đầu năm. Theo IDC, tổng lượng điện thoại thông minh Google xuất xưởng năm ngoái chỉ đạt 3,7 triệu chiếc.

Đây là động thái tích cực nhất của Google để tăng sản lượng điện thoại thông minh. Việc này cũng đánh dấu một sự thay đổi lớn so với năm ngoái, khi công ty buộc phải giảm quy mô sản xuất do sự gián đoạn từ đại dịch COVID-19.

Google đã chính thức công bố Pixel 6 và Pixel 6 Pro tại một sự kiện ra mắt trực tuyến gần đây. Cả hai thiết bị đều được cung cấp bởi Tensor, hệ thống di động đầu tiên của công ty. Pixel 6 được bán với giá niêm yết 599 USD còn Pixel Pro là 899 USD. Cả hai sẽ chính thức lên kệ từ ngày 28/10

Google cho biết dòng Pixel 6 được trang bị camera hiện đại nhất mà hãng từng thiết kế cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng hỗ trợ như cải thiện nhận dạng giọng nói. Các thiết bị này chạy trên hệ điều hành Android 12, có thiết kế nâng cao tính bảo mật và quyền riêng tư.

Gã khổng lồ trong ngành công nghệ đã nói với các nhà cung cấp rằng vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh Android duy nhất của Mỹ sẽ giúp họ thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại quê nhà, ở châu Âu và Nhật Bản. 

Công ty đang nhắm đến việc giành lấy thị phần từ Apple, Samsung và Xiaomi - ba nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Rất nhiều công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới sử dụng Android làm hệ điều hành tiêu chuẩn, chẳng hạn như Samsung, Xiaomi hay Oppo.

Trước khi bị Mỹ thắt chặt quy định, Huawei đã dựa vào một chiến lược phát triển nội bộ để đối đầu với Apple và Samsung, những công ty cũng tự thiết kế chip cho các sản phẩm điện thoại thông minh. Tensor của Google do Samsung Electronics sản xuất bằng công nghệ sản xuất chip 5 nanomet hàng đầu.

Google chơi lớn với dòng Pixel 6, đặt mục tiêu sản xuất điện thoại thông minh nhiều gấp đôi năm 2020 - Ảnh 1.

Dòng điện thoại Google Pixel 6 mới được ra mắt của Google. (Ảnh: 9to5Google).

Gã khổng lồ ngành công nghệ đến từ Mỹ đã và đang thúc đẩy tham vọng phát triển mảng điện thoại thông minh trong những năm qua. Năm 2018, họ đã hoàn thành một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD để mua lại một phần bộ phận điện thoại thông minh của nhà sản xuất điện thoại thông minh Đài Loan HTC, đồng thời tuyển 2.000 nhân viên tham gia nghiên cứu và phát triển để nâng cao năng lực thiết bị cầm tay. 

Google hiện có một nhóm chuyên nghiên cứu phần cứng gồm hơn 4.000 nhân viên tại Đài Loan, cơ sở phát triển phần cứng lớn nhất của họ bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ. Ngoài điện thoại thông minh, Google đang phát triển một thế hệ mới của máy tính xách tay Pixelbook chạy trên nền tảng ChromeOS.

Việc sản xuất Pixel 6 chủ yếu sẽ vẫn diễn ra tại Trung Quốc, sau khi đại dịch làm gián đoạn kế hoạch chuyển phần lớn cơ sở sản xuất điện thoại thông minh của hãng sang Việt Nam. Trong khi đó, dòng Pixel 5A hiện đang được sản xuất tại Việt Nam.

Các mục tiêu tăng cường sản xuất của Google được đưa ra khi chuỗi cung ứng đối mặt với những thách thức ngày càng lớn do cuộc khủng hoảng chip toàn cầu. Ngoài ra, các nhà sản xuất tại Trung Quốc còn lo lắng về tình trạng thiếu điện.

Hiện việc sản xuất điện thoại Google Pixel vẫn chưa bị ảnh hưởng đáng kể, mặc dù các vấn đề kỹ thuật liên quan đến công nghệ chống thấm nước đã ảnh hưởng đến hiệu quả của việc lắp ráp điện thoại. 

Hầu hết nhà cung cấp cũng thận trọng về việc liệu mục tiêu đầy tham vọng của Google nhằm mở rộng mảng kinh doanh điện thoại thông minh có thực sự đúng hay không, khi các đơn đặt hàng sản xuất có thể thay đổi tùy thuộc vào phản ứng của thị trường.

Joey Yen, nhà phân tích công nghệ của công ty nghiên cứu IDC chia sẻ: "Google có cơ hội tại các thị trường phương Tây như châu Âu và Mỹ, những nơi nhạy cảm hơn với quyền riêng tư dữ liệu và quan tâm nhiều đến các tác động an ninh quốc gia liên quan đến các thiết bị điện tử. 

Google muốn đặt cược lớn vào mảng kinh doanh phần cứng vì muốn thu hút nhiều người dùng hơn. Điều đó có thể đem tới khả năng phân tích dữ liệu tốt hơn cho các dịch vụ trong tương lai của mình".

Trong khi đó, Sean Lin, một nhà phân tích của Digitimes Research mô tả việc Google sử dụng bộ vi xử lý di động của riêng mình thay vì của Qualcomm là một "bước đột phá và phiêu lưu" đối với công ty. "Điều đó có nghĩa Google đang đi vào con đường sử dụng bộ vi xử lý cùng với hệ điều hành của riêng mình. Đó sẽ là một cuộc phiêu lưu, vì sẽ có rất nhiều công việc cần giải quyết", ông nói.

Quốc Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.