Hàng hóa

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ lên tới 1.600 USD/ounce vào 2020

08:24 | 10/12/2019

Chia sẻ

Goldman Sachs giữ mức dự báo vàng 3, 6 và 12 tháng ở mức 1.600 USD/ounce, vì chỉ ra nhu cầu đầu tư sẽ được hỗ trợ bởi lo ngại về suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị.

Giá vàng đã tăng khoảng 14% tính tời thời điểm này trong năm 2019, trong đà ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ 2010, nhưng giảm khoảng 6% so với mức đỉnh 6 năm là 1.557 USD/ounce xác lập hồi đầu tháng 9.

Trong một ghi chú ngày 6/12, Goldman cho biết nguyên nhân của sự sụt giảm là nhu cầu đầu tư vào tài sản rủi ro toàn cầu gia tăng khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc hạ nhiệt và thị trường lao động Mỹ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng không lớn, lo ngại suy thoái có khả năng vẫn tăng cao dưới tác động của tỉ lệ thất nghiệp thấp và đường cong lợi suất đảo ngược.

"Tiết kiệm hộ gia đình tại các nền kinh tế phát triển lớn đang tăng trưởng mạnh mẽ, kết hợp với sự sụt giảm của chi phí đầu tư tài sản cố định toàn cầu, dẫn đến tình trạng tiết kiệm toàn cầu. Điều đó sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng", Goldman cho hay.

Ngân hàng đầu tư Mỹ dự đoán một sự mất giá nhỏ của đồng USD, điều sẽ khiến vàng rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, vào năm 2020, theo Reuters.

Goldman Sachs dự đoán tình hình chính trị không chắc chắn do căng thẳng thương mại kéo dài và cuộc bầu cử ở Mỹ, các yếu tố sẽ thúc đẩy nhu cầu về vàng.

Sự không chắc chắn về tình hình địa chính trị đã chuyển thành nhu cầu vàng lớn hơn, theo Goldman. Ngân hàng cho biết thêm năm 2019 có thể sẽ là một năm kỉ lục đối với ngân hàng trung ương toàn cầu với mục tiêu thu mua tổng cộng 750 tấn vàng.

"Năm tới, chúng ta thấy ngân hàng trung ương toàn cầu mua thấp hơn một chút so với năm 2019 nhưng có khả năng vẫn tăng do sự không chắc chắn về địa chất cao, lãi suất thấp trên toàn cầu và lượng vàng thấp trong dự trữ của một số ngân hàng trung ương".

Lyly Cao