|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Gói hỗ trợ mới chống lạm phát của Nhật Bản có thể có quy mô 26.000 tỷ yen

02:53 | 25/10/2022
Chia sẻ
Việc huy động nguồn tài chính là một thách thức khi nợ của Nhật Bản đang tăng lên gấp hơn hai lần quy mô của nền kinh tế.

Tổng thư ký của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản, Toshimitsu Motegi, ngày 24/10 cho biết gói hỗ trợ mới đang được soạn thảo, nhằm giúp người dân vượt qua những khó khăn do lạm phát và thúc đẩy nền kinh tế, có thể có quy mô 26.000 tỷ yen (174 tỷ USD).

Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ đạo các quan chức soạn thảo gói hỗ trợ mới nhằm làm giảm tác động từ việc giá cả tăng đến người dân, thúc đẩy tăng lương và phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Gói hỗ trợ này dự kiến được công bố ngày 28/10. 

Ông Kishida đã bày tỏ mong muốn soạn thảo một gói hỗ trợ ấn tượng về quy mô và giải pháp. Các nghị sỹ LDP đang đề xuất quy mô khoảng 30.000 tỷ yen, nhấn mạnh rằng chính phủ cần thúc đẩy nhu cầu trong nước thông qua việc xóa bỏ khoảng cách cung-cầu với khoảng 15.000 tỷ yen.

Việc huy động nguồn tài chính là một thách thức khi nợ của Nhật Bản đang tăng lên gấp hơn hai lần quy mô của nền kinh tế.

Lạm phát giá tiêu dùng lõi tại Nhật Bản đã vượt mức 3% trong tháng Chín, đánh dấu lần tăng mạnh nhất kể từ năm 1991, nếu không tính đến tác động của việc tăng thuế tiêu dùng.

Lạm phát tăng chủ yếu do giá năng lượng và nguyên liệu thô tăng, khi đồng yen giảm giá mạnh càng khiến tác động gia tăng.

Lê Minh (Theo Kyodo)