|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Thị trường điều chỉnh không hẳn là chuyện xấu, tạo cơ hội mua vào những cổ phiếu tốt

20:00 | 20/06/2023
Chia sẻ
Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, các tin đồn râm ran về việc hạ lãi suất đã khiến thị trường tăng từ trước đó nên thực chất, thị trường điều chỉnh không phải là điều gì xấu. Điều này cũng tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu tốt mà giá không tăng nhiều.

Trước những động thái của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc hạ lãi suất liên tiếp kể từ tháng 3 năm nay hay việc Fed dừng tăng lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến đáng chú ý.

Theo đó, thanh khoản thị trường trong tháng 5 và tháng 6 đã có sự cải thiện, có phiên lên đến hơn 26.000 tỷ đồng, thị trường dù không tăng nhiều về mặt điểm số nhưng đã có những tín hiệu tích cực hơn.

Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam đã có những nhận định về thách thức, cơ hội của thị trường hiện nay cũng như trong trung và dài hạn.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam. (Ảnh: NVCC).

Mới đây, thị trường chứng khoán đã đón nhận những tin tức tích cực từ việc NHNN quyết định giảm lãi suất lần thứ 4 hay Fed cũng quyết định tạm dừng tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, thị trường chứng khoán lại có những phiên giảm điểm, vậy lý do gì khiến thị trường diễn biến như vậy ,thưa ông?

Mặc dù, thị trường chứng khoán đón nhận những tin tức tích cực, song đặt trong bối cảnh thị trường đã tăng trong suốt tháng 5 và trong hai tuần đầu tháng 6 thì việc điều chỉnh cũng là điều dễ hiểu.

Kể từ đầu tháng 5, thị trường đã có những tín hiệu tích cực bằng việc những phân lớp cổ phiếu nhỏ tăng giá. Nguyên trong tháng 5, mặc dù chỉ số không tăng nhiều vì dòng tiền không vào blue chip nhưng bên trong nội tại thị trường, những cổ phiếu nhỏ và vừa đã có sự hồi phục rất nhiều.

Sau đó, khoảng hai tuần đầu tháng 6, dòng tiền bắt đầu có tín hiệu vào các cổ phiếu blue chip, khi đó thị trường mới thể hiện mức tăng rõ ràng trên các chỉ số.

Như vậy, trong giai đoạn 1,5 tháng gần đây thị trường đã tăng tương đối tích cực, chỉ số không tăng nhưng tài khoản nhà đầu tư cải thiện rất rõ.

Bản chất thị trường tăng trước đó đã phản ứng những kỳ vọng nhất định, rất có thể đã có những nhóm nhà đầu tư lớn họ đã có thông tin hoặc dự báo về việc hạ lãi suất từ trước đó nên khi thông tin hạ lãi suất được công bố, thị trường không phản ánh xu hướng tích cực nhiều.

Các tin đồn râm ran đã khiến thị trường tăng từ trước đó nên thực chất, thị trường điều chỉnh không phải là điều gì xấu.

Thị trường không thể lên mãi được mà phải có sự điều chỉnh, tích luỹ và sự dịch chuyển dòng tiền từ các nhóm đã tăng nhiều sang nhóm cổ phiếu tốt và tăng mấy, hoặc là những cổ phiếu có sự kỳ vọng trong kết quả kinh doanh quý II sắp tới.

Diễn biến VN-Index kể từ đầu năm 2023. (Ảnh chụp màn hình).

Một số ý kiến cho rằng, việc hạ lãi suất trong bối cảnh sức khoẻ của doanh nghiệp đang rất xấu sẽ không mang nhiều ý nghĩa bởi nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong tiếp cận tín dụng. Vậy động thái hạ lãi suất liên tiếp sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế thực và thị trường chứng khoán?

Đối với nền kinh tế thực, phải nhìn nhận một thực tế đây là thời điểm rất khó khăn của các doanh nghiệp và sẽ thể hiện rõ nét hơn vào kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp.

Với tình hình doanh nghiệp khó khăn như vậy nên Chính phủ, Quốc hội và các bộ ban ngành trong thời gian vừa qua đã phối hợp chặt chẽ để đưa ra những giải pháp mạnh mẽ nhất để tác động vào nền kinh tế.

Đương nhiên, khi sức khoẻ của nền kinh tế chưa tốt thì mức độ hấp thụ chính sách giảm lãi suất sẽ kéo dài chứ không thể hiện ngay.

Tuy nhiên, tác động rõ nét nhất của việc giảm lãi suất điều hành lại là làm giảm lãi suất huy động, nên sẽ tác động trực tiếp vào sự dịch chuyển dòng tiền bởi tiền gửi đã không còn hấp dẫn như trước.

Trong các kênh đầu tư, vàng, bất động sản, ngoại tệ đều không phải là kênh hấp dẫn ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, chứng khoán sẽ nổi lên trở thành kênh thu hút dòng tiền tiết kiệm chuyển sang. Thị trường chứng khoán sẽ đón nhận một dòng tiền mới và cải thiện ngay.

Còn trong khi nền kinh tế thực, lãi suất cho vay mới là yếu tố ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Hiện tại, lãi suất cho vay có giảm nhưng chưa thực sự như kỳ vọng bởi sau khi các ngân hàng thương mại giảm lãi suất đầu vào thì phải mất ít nhất một quý để giảm lãi suất cho vay khi bình quân giá vốn giảm xuống.

Phần lớn các doanh nghiệp hiện đang gặp khó khăn, tuy nhiên nếu như lãi suất giảm, nền kinh tế có sự cải thiện thì nhiều doanh nghiệp sẵn sàng vay vốn, kéo cầu tín dụng lên cao.

Về trung và dài hạn rõ ràng việc giảm lãi suất sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp và có thể nhìn rõ hơn từ quý III.

 

Về trung và dài hạn, việc lãi suất giảm liên tiếp sẽ hỗ trợ sự dịch chuyển dòng tiền trong nền kinh tế từ gửi tiết kiệm sang các kênh đầu tư khác trong đó có chứng khoán.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam.

Trong ngắn hạn, những cơ hội và thách thức nào sẽ tác động đến thị trường, thưa ông?

 

Đối với thị trường chứng khoán, việc liên quan đến chính sách về giảm chu kỳ thanh toán sẽ một yếu tố vô cùng tích cực, góp phần cải thiện thanh khoản chung của thị trường.

Hiện tại, thanh khoản mặc dù đã được cải thiện nhưng vẫn chưa phải là lớn như giai đoạn năm 2022. Với giai đoạn này, nếu rút ngắn được chu kỳ thanh toán sẽ là một yếu tố góp vào xu hướng tích cực của thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sắp tới khi công bố chỉ số kinh tế vĩ mô như: Tăng trưởng GDP và kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp có thể sẽ là một bức tranh xám màu. Điều này cũng được nhà đầu tư dự đoán từ trước.

Vì vậy, khi công bố số liệu chính thức có thể sẽ khiến thị trường điều chỉnh hay tích luỹ trở lại trong ngắn hạn cân bằng cung cầu hơn và tìm ra điểm cân bằng mới trước khi trở lại xu hướng tăng.

Khi các thông tin xấu nhất được công bố sẽ có ảnh hưởng nhất định trong ngắn hạn sau đó sẽ có những kỳ vọng mới liên quan chính sách như: Giảm lãi suất, giảm thuế VAT, giảm lệ phí chước bạ, thúc đẩy đầu tư công nửa cuối năm,… Đây sẽ là những yếu tố tác động đến thị trường trong trung và dài hạn. 

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây có phải là thời điểm tích cực để bắt đầu tích luỹ?

Có thể mường tượng ra bức tranh khi cơn bão đi qua đã bắt đầu có những ánh sáng le lói bởi thực tế những thông tin tiêu cực ở thời điểm này chỉ là để xác nhận nhưng suy nghĩ, dự báo bức tranh đã được thấy từ trước chứ không phải yếu tố bất ngờ.

Nên khi các thông tin xấu sắp tới tác động vào và thị trường điều chỉnh thì cũng hợp lý. Điều này cũng tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu tốt mà giá không tăng nhiều. Vậy thì khi quá trình điều chỉnh diễn ra, mua vào sẽ an toàn hơn.

Sau khi những tiêu cực ngắn hạn phản ánh vào thị trường sẽ là những kỳ vọng tích cực trong trung và dài hạn, xu hướng tích cực sẽ bao phủ từ đó đến cuối năm. 

Xin cảm ơn ông!

Hạ An

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.