|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Gỗ Đức Thành ước doanh thu các tháng cuối năm đạt 35 tỷ/tháng

08:00 | 26/11/2021
Chia sẻ
Sau khi tái hoạt động, Gỗ Đức Thành đang tập trung tìm kiếm đơn hàng mới và giải quyết bài toán nguyên liệu leo thang, chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt lao động... điều này đã giúp cổ phiếu GDT tiếp tục lập kỷ lục mới ở mốc 64.500 đồng/cp.

Báo cáo cập nhật giữa tháng 11/2021 của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết các hoạt động sản xuất của Công ty cổ phần Chế biến gỗ Đức Thành (Mã: GDT) đã bắt đầu lại ở cả TP HCM và tỉnh Bình Dương kể từ ngày 4/10.

Hiện tại lực lượng lao động ở mức khoảng 90% so với trước dịch; 90% người lao động được tiêm chủng đầy đủ, công suất sản xuất đạt 80%. 

Ban lãnh đạo GDT chia sẻ doanh số tháng 10 đạt khoảng 80% mức bình thường. Trong khi đó, biên lợi nhuận cải thiện và cao hơn so với mức 9 tháng đầu năm, nhờ nâng suất lao động tăng, đến từ cả yếu tố nhân công, áp dụng máy móc hiện đại, giá bán tăng; bù đắp cho việc chi phí nhân công tăng và các chi phí không thường xuyên phát sinh do COVID-19.

Doanh nghiệp kỳ vọng doanh thu tháng 11 và 12 sẽ phục hồi rõ ràng hơn trong mùa cao điểm của ngành, ước doanh thu đạt 35 tỷ/tháng, vẫn thấp so với doanh thu ở các tháng cao điểm của công ty trong năm ngoái là 39 - 49 tỷ/tháng.

Đáng chú ý, GDT đã tích cực đầu tư vào máy móc tiên tiến trong quý IV để tăng năng suất lao động và giảm việc thâm dụng lao động.

Ngoài ra, để đối phó với nhu cầu cao từ các đối tác xuất khẩu trong mùa cao điểm, GDT đang gia công một số công đoạn bên ngoài, bổ sung năng lực sản xuất và đáp ứng tốt hơn các đơn đặt hàng.

Ông Lê Hồng Thắng, Tổng Giám đốc GDT, cho biết tình hình kinh doanh trong năm sau được dự báo khả quan hơn khi giá trị các đơn hàng xuất khẩu đã nhận cho năm 2022 được trên 5,5 triệu USD và đang tập trung khai thác thị trường tiềm năng là Mỹ.

Ở thị trường trong nước, GDT mới ký thêm hợp đồng đưa các loại đồ chơi bằng gỗ mang nhãn hiệu Winwintoys vào các chuỗi bán lẻ mới ra đời của Thế Giới Di Động.  

Gỗ Đức Thành  - Ảnh 1.

Đồ chơi Winwintoys của Đức Thành sẽ xuất hiện tại hệ thống bán lẻ sắp ra đời của Thế Giới Di Động. (Ảnh: GDT)

"Nhờ việc cố gắng tìm kiếm đơn hàng mới và giải quyết bài toán nguyên liệu leo thang, chuỗi cung ứng đứt gãy, thiếu hụt lao động... đã giúp cổ phiếu GDT tiếp tục đi lên trong dài hạn", ông Thắng cho hay.

Cụ thể, trên thị trường, cổ phiếu GDT vừa có hai phiên tăng liên tiếp khi dòng tiền của nhà đầu tư trở lại nhóm vốn hoá vừa và nhỏ. 

GDT tăng 1,7% trong phiên 24/11, đóng cửa tại 64.500 đồng để xác lập đỉnh mới từ trong lịch sử 12 năm niêm yết trên HOSE. Vùng giá này đã tăng 58% so với đầu năm dù chưa tính điều chỉnh do chia cổ tức. Trong phiên 25/11, có thời điểm giá cổ phiếu GDT đã lên mức 65.000 đồng.

Gỗ Đức Thành  - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu GDT từ đầu năm tới nay. (Nguồn: TradingView).

Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản trị GDT, cho rằng việc luôn đảm bảo quyền lợi cho cổ đông có thể là nguyên nhân chính giúp cổ phiếu vẫn tăng trưởng, trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý III/2021 có phần sa sút, vì công ty phải tạm ngừng hoạt động để tuân thủ giãn cách xã hội.  

Cụ thể, Gỗ Đức Thành đã chốt quyền tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%, tức mỗi cổ phiếu nhận 2.000 đồng vào giữa tháng này và dự kiến ngày 26/11 thanh toán tổng tiền cổ tức đợt 1 năm 2021 là 35 tỷ đồng. Sắp tới, công ty lại phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 10%. 

BVSC dự báo doanh thu thuần năm 2022 của Gỗ Đức Thành đạt 474 tỷ đồng và lợi nhuận 87 tỷ đồng, lần lượt tăng 38% và 43% so với năm nay. Cổ tức tiền mặt cho năm 2022 và 2023 của Gỗ Đức Thành dao động khoảng 4.900-6.000 đồng/cp.

P. Dương