Thời sự

Giữa lúc chao đảo vì COVID-19, nước Mỹ vẫn phải chú ý tới cuộc chiến giá dầu

16:02 | 29/03/2020

Chia sẻ

Ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đang khốn đốn bởi sự sụp đổ lịch sử về giá dầu do Arab Saudi và Nga phát động, đẩy Tổng thống Donald Trump vào thế khó.

Hôm 18/3, nhiều thượng nghị sĩ Mỹ tăng áp lực đối với Nga và Saudi Arabia để họ ngừng cuộc chiến giá dầu khiến giá dầu thế giới lao dốc xuống mức dưới 30 USD. Thậm chí họ còn kêu gọi Tổng thống Donald Trump cấm vận dầu mỏ từ cả hai nước để trừng phạt.

Đây là cuộc đấu giữa Nga và Saudi Arabia nhằm giành thị phần dầu thô. Nó bùng phát 3 năm sau khi thỏa thuận nhằm khống chế sản lượng sụp đổ trong tháng 3. Nhiều nghị sĩ Mỹ cáo buộc Nga và Saudi Arabia muốn đè bẹp những công ty sản xuất dầu từ đá phiến ở Mỹ vốn có chi phí sản xuất cao hơn.

Trước đây, ông Trump từng chỉ trích Arab Saudi vì giữ giá dầu quá cao, gây tổn thất cho người tiêu dùng Mỹ khi họ đổ xăng.

Bây giờ, Nga đang cố tình tăng giá trong một nỗ lực để kìm hãm sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ. Và Arab Saudi đang trừng phạt Nga bằng cách tăng cường sản xuất vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Bản chất nghiêm trọng của việc giá dầu lao dốc và vai trò mới của Mỹ với tư cách là nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã thay đổi tính toán của Trump.

Giữa lúc bộn bề với COVID-19, nước Mỹ vẫn phải chú ý tới cuộc chiến giá dầu - Ảnh 1.

Hàng loạt doanh nghiệp khai thác dầu mỏ Mỹ đang cắt giảm chi tiêu, giảm cổ tức và chuẩn bị sa thải hàng loạt nhân sự do sức ép từ cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga. Ảnh: Bloomberg

Một trận chiến hoành tráng cho sự thống trị dầu mỏ giữa Nga và Arab Saudi đã làm trầm trọng thêm cơn bĩ cực mà COVID-19 gây ra trên Phố Wall. Giá dầu đang rơi tự do, giảm xuống mức thấp 18 năm trong tuần trước. Giá cổ phiếu năng lương đang lao dốc.

Để tồn tại, ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ đang cắt giảm chi tiêu, giảm cổ tức và chuẩn bị sa thải hàng loạt nhân sự.

Vô số công nhân, nhiều người trong số họ ở các bang ủng hộ đảng Cộng hòa như Texas, có thể mất việc. Một số doanh nghiệp khoan dầu đá phiến sẽ không thể tồn tại vì nợ quá nhiều.

"Bạn luôn cảm thấy bị giằng xé. Trước khi Mỹ trở thành nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu, tôi luôn đấu tranh vì những người lái ô tô và đổ xăng. Nếu giá dầu thô quá cao, tôi luôn gây sức ép với OPEC để giá giảm", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo hôm 19/3.

Giờ đây, ông Trump, dưới sức ép từ một số tập đoàn dầu mỏ, đã tỏ ra sẵn sàng bước vào giữa cuộc chiến giá dầu của Nga và Arab Saudi.

"Cuộc chiến này gây tổn thương cho ngành dầu mỏ vĩ đại và quyền lực. Vào thời điểm phù hợp, tôi sẽ can dự cuộc chiến ấy", ông nói.

Đã đến lúc trừng phạt Nga và Saudi Arabia?

Washington đã thảo luận ý tưởng tăng thêm kho dự trữ khẩn cấp quốc gia bằng việc mua dầu thô từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Mỹ. Bộ Năng lượng đã đề nghị Quốc hội chi ngân sách để mua vài chục triệu thùng dầu trong bối cảnh giá dầu đang quá thấp.

Giới chức Mỹ cũng đang xem xét khả năng thực hiện nỗ lực ngoại giao để Saudi Arabia giảm sản lượng thay vì "bơm" dầu giá rẻ ra thị trường, theo The Wall Street Journal. Báo này cũng đưa tin Nhà Trắng cũng để ngỏ khả năng cấm vận Nga để ổn định giả dầu.

Mặc dù vậy, một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tiết lộ với CNN rằng Washington chưa nghĩ tới phương án cấm vận Nga.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, nói rằng Tổng thống Donald Trump không nên can thiệp vào cuộc đấu.

"Chúng tôi biết ngành dầu mỏ khổng lồ của Mỹ đang chịu áp lực lớn vì giá dầu giảm, song Nga và Saudi Arabia không có cuộc chiến giá dầu. Hai nước có quan hệ tốt và chúng tôi nghĩ không ai nên can thiệp vào mối quan hệ ấy", CNN dẫn lời ông Peskov.

Cửu Dương