Vĩ mô

Công nhân dầu mỏ Mỹ nhanh chóng rời Iraq sau đe dọa trả đũa của Iran

16:15 | 04/01/2020

Chia sẻ

Người Mỹ làm việc cho các công ty dầu mỏ ở thành phố Basra phía nam Iraq đang rời khỏi nước này, bộ phụ trách dầu mỏ của Iraq cho biết.

Trước đó, ngày 3/1, vài giờ sau vụ không kích của Mỹ vào sân bay Baghdad, giết chết Tư lệnh quyền lực Qassem Soleimani của Iran, Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi công dân rời Iraq ngay lập tức.

Các nguồn tin từ các công ty dầu mỏ xác nhận với Reuters rằng hàng chục nhân viên nước ngoài dự định bay sang nước khác.

Một nhân chứng nói với Reuters nhiều người nước ngoài, bao gồm công dân Mỹ, xếp hàng làm thủ tục ở sân bay Basra, và không khí được mô tả là bình tĩnh.

Công nhân dầu mỏ Mỹ nhanh chóng rời Iraq sau đe dọa trả đũa của Iran - Ảnh 1.

Người Mỹ làm việc ở thành phố Basra phía nam Iraq đang rời nước này hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Ian Bryant, Giám đốc của công ty dầu Canada Packers Plus, nói ông “quan ngại hơn bao giờ hết” về an toàn của nhân viên công ty ở Iraq, và lo ngại công dân Mỹ, Anh, Canada sẽ bị vướng vào xung đột.

Các quan chức Iraq nói việc người Mỹ rời đi sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác, xuất khẩu dầu ở Iraq, nước có sản lượng dầu lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Các công ty dầu lớn đều nói hoạt động khai thác vẫn diễn ra bình thường, nhưng từ chối bình luận về lời kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi Iraq từ Đại sứ quán Mỹ.

Hiện trường nơi Mỹ ám sát tư lệnh Iran theo lệnh của TT Trump Lầu Năm Góc sáng 3/1 cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump.

Trọng Thuấn