|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giữ bitcoin giúp các startup Mỹ vượt qua ảnh hưởng từ hệ thống ngân hàng?

06:00 | 29/03/2023
Chia sẻ
Triệu phú Bitcoin Tim Draper khuyên các công ty khởi nghiệp nên giữ bitcoin như một hàng rào chống lại xu hướng suy thoái của nhiều ngân hàng tại Mỹ.

Tim Draper, một nhà đầu tư mạo hiểm và triệu phú bitcoin đã đưa bitcoin vào danh sách tài sản khuyến nghị lưu trữ dành cho những người sáng lập công ty khởi nghiệp, theo Bitcoin News.

Draper cho rằng startup nên có ít nhất số bitcoin bằng số tiền tương ứng 2 tháng trả lương cho nhân viên (hoặc lưu trữ bằng các loại tiền điện tử khác) để tránh bị ảnh hưởng bởi sự cố ngân hàng như sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB – Sillicon Valley Bank).

Bitcoin là hàng rào chống lại đà suy thoái của ngân hàng Mỹ

Tim Draper vốn là một nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng và là người đam mê tiền điện tử, đã đề xuất mua và lưu trữ bitcoin như một giải pháp đa dạng hóa tiền mặt, chống lại rủi ro cho những người sáng lập doanh nghiệp startup.

Draper trở nên nổi tiếng sau khi chiến thắng trong một cuộc đấu giá 30.000 bitcoin từ U.S. Marshals vào năm 2014 và với những dự đoán tương đối chính xác về giá bitcoin của mình, đã đăng một tài liệu trên Twitter bình luận về những cân nhắc mà các doanh nghiệp nên thực hiện khi đối mặt với sự thất bại của hệ thống ngân hàng.

Bitcoin và tiền điện tử được xem như hàng rào bảo vệ rủi ro cho các doanh nghiệp Mỹ khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng sau vụ của Sillicon Valley Bank. (Nguồn: Mint) 

Tài liệu trình bày 7 cách khác nhau để tránh khủng hoảng tiền mặt, nêu rõ: “Vì hội đồng quản trị và ban quản lý chịu trách nhiệm lập bảng lương, ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng, điều quan trọng là phải xây dựng các kế hoạch dự phòng khi các ngân hàng không may sụp đổ, chính phủ [Mỹ] tiếp tục in thêm tiền và tăng lãi suất để chống lại lạm phát”.

Draper nhận xét rằng sự sụp đổ của Silicon Valley Bank cho thấy tầm quan trọng của việc doanh nghiệp nên có một chiến lược dự phòng hợp lý trong những thời điểm không chắc chắn.

Theo kết quả nhiều báo cáo khác nhau, một loạt công ty khởi nghiệp công nghệ phụ thuộc vào Silicon Valley Bank đã phải đối mặt với giai đoạn khó khăn khi ngân hàng sụp đổ, không có thanh khoản cần thiết để hoàn thành các khoản thanh toán lương.

Tuy nhiên, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) đã có động thái ngăn chặn tình hình và thực hiện thanh khoản toàn bộ tiền gửi của khách hàng theo yêu cầu, tuân theo một ngoại lệ rủi ro hệ thống được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phê duyệt.

Khuyến nghị đa dạng hóa ngân hàng

Một trong những điểm chính trong kế hoạch quản lý tiền mặt của Draper, được thiết kế với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ trường Wharton là đa dạng hóa rủi ro ngân hàng.

Draper tuyên bố rằng những doanh nghiệp không nên chỉ dựa vào một tổ chức ngân hàng nhất định để quản lý dòng tiền. Khuyến nghị cũng cho rằng công ty nên giữ ít nhất 6 tháng chi phí vận hành bằng tiền mặt (ngắn hạn) tại 2 ngân hàng - một ngân hàng địa phương và một ngân hàng toàn cầu.

Ngoài ra, Draper khuyên các startup nên giữ ít nhất 2 tháng chi phí vận hành bằng bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác, duy trì số tiền dư trong tài sản có thể bán được trong trường hợp khẩn cấp.

Ông ủng hộ việc thực hiện các biện pháp này bằng cách tuyên bố: “Lần đầu tiên sau nhiều năm, chính phủ tiếp quản các ngân hàng và bản thân [các] chính phủ cũng có nguy cơ vỡ nợ. Bitcoin là một hàng rào chống lại một hiệu ứng 'domino' đối với các ngân hàng có hoạt động quản trị kiểm soát kém”.

Thu Phương

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.