|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giới trẻ Trung Quốc ôm mộng đổi đời bằng tiền ảo

07:51 | 13/06/2021
Chia sẻ
Giới trẻ Trung Quốc ngày càng tham vọng có thể mua nhà, đổi đời bằng tiền ảo. Tuy nhiên, nhiều người lại không nắm rõ kiến thức đầu tư và cách vận hành của thị trường nhiều biến động này, rủi ro là rất lớn.

Ước ao đổi đời bằng tiền ảo

Trong vài tháng qua, Wendy Li (32 tuổi), một nhà sản xuất nội dung trực tuyến ở Thâm Quyến và bạn trai Henry Yi (29 tuổi) - một nhiếp ảnh gia, cho biết họ và nhiều người bạn đang lướt sóng đầu cơ tiền ảo.

Wendy cho hay: "Hồi tháng 4, tôi gặp một cô gái trạc tuổi mình ở Thâm Quyến. Cô ấy làm việc cho một startup fintech và đã kiếm được hàng triệu USD từ đầu tư tiền ảo vào năm ngoái".

"Tôi đặc biệt ấn tượng với khái niệm phi tập trung hóa của tiền ảo mà cô ấy kể. Người trẻ chúng tôi có thể phá vỡ sự ràng buộc và quyền lực kinh tế sẽ không chỉ nằm trong tay số ít như Phố Wall hay chính phủ", Wendy Li tiếp tục.

Tại Trung Quốc, thế hệ Millennials (sinh năm 1981 - 1996) và Gen Z (sau 1996 đến nay) đang ngày càng quan tâm đến thị trường tiền ảo, bất luận là thông qua lời khuyên của bạn bè hay được những người có ảnh hưởng trên mạng thuyết phục. Xu hướng này diễn ra bất chấp việc giá trị của các đồng tiền ảo lớn liên tục tăng giảm thất thường trong vài tuần gần đây.

Ngoài Henry và tôi, rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và bạn cùng phòng của chúng tôi đã đầu tư vào tiền ảo. Sức hút mạnh mẽ đến mức ngay khi một người bạn bắt đầu rót vốn mua tiền ảo, nhiều người khác cũng sẽ bị cuốn vào cuộc chơi

Wendy Li - một nhà phát triển nội dung trực tuyến tại Thâm Quyến, cho hay.

Theo SCMP, các cư dân thành thị trẻ tuổi ở Trung Quốc, vốn đang trong độ tuổi 20 và 30, đang có chung lối suy nghĩ với bạn bè đồng trang lứa ở Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Họ cho rằng, đầu cơ tiền ảo là cơ hội cuối cùng để vượt qua rào cản giai cấp và tiến vào tầng lớp trung lưu dư giả.

Đặc biệt, những người trẻ sống ở Thâm Quyến - trung tâm công nghệ của Trung Quốc, vốn rất quan tâm đến các khái niệm toàn cầu hóa và tài sản ảo mới nổi. Hơn nữa, các nhà đầu tư trẻ ở đất nước tỷ dân còn sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn cả những người cùng tuổi ở Nhật Bản và Hàn Quốc, giới phân tích cho hay.

Giới trẻ Trung Quốc ôm mộng đổi đời bằng tiền ảo - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: SCMP).

Hiện không có nhiều thông tin về quy mô đầu tư và đặc điểm của các "trader" tiền ảo tại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một khảo sát dành cho giới đầu tư tiền ảo trên Weibo hồi đầu tháng, 44,8% trong tổng 29.000 người cho biết họ đã bỏ tiền mua bitcoin, dogecoin,...

Chỉ riêng trên nền tảng Weibo, tìm kiếm từ khóa "bitcoin" đã trả về hàng trăm nghìn kết quả với tổng lượt xem hơn 11,7 tỷ. Đó là còn chưa kể nhiều bài đăng trên các mạng xã hội khác của Trung Quốc.

Trong vài tuần qua, các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư tiền ảo trong nước. Song, một lượng lớn thanh niên vẫn tiếp tục miệt mài chia sẻ niềm vui giao dịch tiền ảo trên mạng xã hội mỗi ngày. Họ khoe khoang về lịch sử giao dịch và khẳng định đang lời to.

Người trẻ Trung Quốc đã quen sử dụng điện thoại di động để mua cổ phiếu và các tài sản khác, cũng như để đăng ký các khoản vay trực tuyến. Do đó, họ cũng có thể dễ dàng mua tiền ảo

Ông Simon Zhao, Phó Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn tại trường BNU-HKBU United International College.

Một báo cáo của công ty tư vấn dữ liệu MobTech cho thấy, hơn 80 triệu người Trung Quốc đã sử dụng ứng dụng di động để đầu tư vào năm ngoái. Số lượng nhà đầu tư mới đang giao dịch qua ứng dụng di động đã vượt 20 triệu người, trong đó 52,9% dưới 30 tuổi.

Ông Zhao nói, giới trẻ Trung Quốc quan tâm đến hoạt động đầu cơ tiền ảo hơn những người trong độ tuổi 40, 50. Hơn nữa, họ cũng ít có xu hướng đầu tư dài hạn hơn.

Thiếu hiểu biết về đầu tư

Vào tháng 4, cặp đôi Wendy - Henry đã cùng nhau đầu tư 80.000 nhân dân tệ (tương đương 12.500 USD) thông qua ZB.com, một trong số ít các sàn giao dịch tiền ảo tại Trung Quốc mà người chơi không cần sử dụng mạng ảo (VPN).

Qua nền tảng trên, họ đã mua tether với mức giá 6,47 - 6,81 nhân dân tệ/USDT từ các nhà đầu tư khác. Sau đó, hai người mua thêm các đồng như uni, dot, ethereum và litecoin. Sau vài tuần, tổng tiền vốn và lời của họ tăng lên 100.000 nhân dân tệ. Sau khi thị trường tiền ảo lao dốc hồi đầu tháng 5, cặp đôi đã đầu tư thêm 30.000 nhân dân tệ nữa.

Gần đây, các khoản đầu tư từ đầu đến giờ của hai người đã giảm một nửa, khiến Wendy quay ngoắt thái độ với tiền ảo. Wendy cảm thấy rủi ro đang ngày càng lớn. "Chính phủ đang đưa ra một loạt chính sách để trấn áp hoạt động kinh doanh và khai thác tiền ảo", cô cho hay.

Song, Henry muốn đánh cược và đầu tư nhiều hơn khi thị trường giảm điểm. Anh tin rằng giá tiền ảo sẽ tăng vọt trở lại như trước đây. Henry nói: "Tiền ảo là cơ hội duy nhất mà những người thuộc tầng lớp lao động trẻ tuổi như chúng tôi có thể làm giàu nhanh chóng, dù cho rủi ro cũng rất cao".

"Nếu chúng tôi không nắm bắt cơ hội, bao giờ chúng tôi mới có đủ tiền để mua căn hộ ở Thâm Quyến", Henry cho hay. Anh còn nói thêm rằng tại thời điểm này, việc người trẻ vay tiền để chơi tiền ảo là rất phổ biến.

"Bạn chỉ cần bấm một nút trên điện thoại là có thể tăng đòn bẩy lên 3 hoặc 5 lần hoặc hơn nữa. Nếu giá tiền ảo tăng, bạn lời N lần; còn thị trường lao dốc, bạn sẽ lỗ bằng N lần", Henry thông tin.

Theo SCMP, nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi của Trung Quốc không nắm rõ các kiến thức đầu tư hay logic vận hành đằng sau thị trường tiền ảo. Họ cũng phản ứng chậm chạp với diễn biến thị trường hơn.

Ông Guo Zhongxiao, một chuyên gia về nền kinh tế số ở Thâm Quyến, cho hay: "Hầu hết người trẻ ở Trung Quốc đều không chú ý đến mối tương quan giữa tiền ảo và giá vàng, đồng USD, dự báo lạm phát toàn cầu,..."

Hơn nữa, hoạt động đầu cơ tiền ảo ở Trung Quốc rủi ro hơn nhiều vì giao dịch này bị chính phủ coi là bất hợp pháp và nhiều cá nhân cũng không nắm rõ thông tin về thị trường lẫn rủi ro đầu tư, ông Frank Cui - chuyên gia phân tích tại công ty tư vấn blockchain dataqin.com, lưu ý.

Yên Khê