Hàng hóa

Giới đầu tư vàng không xem nhẹ những bất ổn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

21:01 | 09/10/2020

Chia sẻ

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán đang tăng cao và việc ông Joe Biden ngày càng chiếm ưu thế đã làm giảm tính bất ổn trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên một số nhà đầu tư cho rằng vàng vẫn có thể tăng trong thời gian tới bởi vẫn còn nhiều rủi ro từ cuộc bầu cử.

Việc ông Joe Biden của đảng Dân chủ dẫn trước đã làm giảm bớt lo ngại về một cuộc bầu cử đầy khốc liệt trong tuần này. 

Khả năng xảy ra một cuộc bỏ phiếu sát nút đã khiến thị trường lo lắng trong những tuần gần đây và tìm đến các loại tài sản an toàn như vàng. 

Các chiến lược gia tại State Street Global Advisors và Invesco Ltd. cho biết những lời hùng biện sôi nổi và những lo lắng vẫn còn âm ỉ về khả năng xảy ra một cuộc bầu cử kéo dài sẽ phục hồi nhu cầu đối với vàng sau khi đà tăng của kim loại quí này chậm lại vào tháng trước. 

Những lo ngại về bệnh tình của tổng thống Donald Trump chỉ càng làm tăng thêm sự bất ổn. 

Kristina Hooper, trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco Advisers, công ty quản lí 1,1 nghìn tỉ USD cho khách hàng, cho biết: “Mặc dù một số cuộc thăm dò cho thấy ông Joe Biden đang dẫn trước tổng thống Trump, tôi không cho rằng nguy cơ xảy ra một cuộc bầu cử đầy tranh chấp đã giảm bớt.

Rất nhiều điều có thể xảy ra từ bây giờ cho đến cuôc bầu cử chính thức, và tôi tin rằng vàng có thể hưởng lợi từ điều đó”. 

Sau khi tăng 30% trong 8 tháng đầu năm 2020, giá vàng đã mất đà vào tháng 9 và giảm nhẹ trong tháng thứ hai kể từ khi đồng USD tăng giá. 

Trong khi tuần trước vàng đã chứng kiến các dấu hiệu cho thấy nhu cầu bắt đầu được hồi phục nhờ triển vọng kích thích của Mỹ, thì tuần này giá vàng đã có sự biến động. 

Giá vàng rơi tự do vào hôm thứ Ba (6/10) sau khi tổng thống Trump quyết định dừng các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ về một gói hỗ trợ mới.

Rủi ro bị xem nhẹ

Theo ngân hàng Citigroup Inc., những rủi ro xung quanh cuộc bầu cử có thể “bị đánh giá thấp hơn bởi các thị trường kim loại quí”.

Ngân hàng này cho rằng những lo ngại đó có thể giúp đẩy giá vàng lên mức cao kỉ lục vào cuối năm nay. 

Vàng giao ngay đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce vào tháng 8. 

Ông George Milling-Stanley, trưởng chiến lược gia vàng tại State Street Global Advisors, nhận định: “Vàng phát triển mạnh nhờ sự không chắc chắn. Theo kinh nghiệm của tôi, Mỹ chưa bao giờ có cuộc bầu cử và một môi trường chính trị nào không chắc chắn như thế này”.

Căng thẳng gia tăng trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tranh cử được nhấn mạnh bởi một cuộc tranh luận bất thường vào tuần trước giữa tổng thống Trump và Joe Biden. 

Các thị trường đã mong đợi một kết quả có thể gây tranh cãi sau khi ông Trump vào tháng trước sẽ không cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu ông ấy thua cuộc bầu cử. 

Chỉ số biến động VIX đã tăng sáu phiên liên tiếp, phiên dài nhất kể từ năm 2018.

Ông Wayne Gordon, Giám đốc điều hành phụ trách hàng hóa và ngoại hối tại UBS Global Wealth Management, trả lời phỏng vấn Bloomberg TV: “Vàng vẫn là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư tuyệt vời cho những người muốn phòng ngừa trước những bất ổn mà chúng tôi đang hướng tới”.

Trước đó, ông Gordon khuyến nghị mua vàng vào tháng 3, khi kim loại này đang lao dốc buộc một số nhà đầu tư phải bán vàng để huy động tiền mặt. Kể từ đó, giá vàng đã tăng hơn 30%.

Những rủi ro tiềm ẩn

Có những rủi  ro tiềm tàng đối với vàng có thể khiến đà tăng bị kìm hãm, bao gồm sự suy giảm nhu cầu trong năm nay đối với kim loại quí này từ các ngân hàng trung ương và đồng USD đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong tháng 9.

Tuy nhiên, mặc dù mùa bầu cử ở Mỹ gây ra rủi ro chính trị lớn nhất, nhưng đó chỉ là một trong số rất nhiều động lực tiềm năng có khả năng củng cố sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng, theo ngân hàng Commerzbank AG. 

Những động lực đó bao gồm Brexit, mức nợ quốc gia tăng nhanh, kích thích kinh tế và lãi suất cực thấp, ngân hàng này cho hay.

Michael Cuggino, chủ tịch kiêm quản lí danh mục đầu tư tại công ty Permanent Portfolio Family of Funds, nhận thấy “giá vàng tăng bất kể kết quả bầu cử ra sao” trong thời gian dài hạn.

“Miễn là lãi suất thực còn âm, nhiều khoản thanh khoản được cung cấp bởi Fed và Quốc hội hơn, tăng trưởng tiếp tục ở Mỹ và nước ngoài hậu COVID-19, thì kì vọng lạm phát sẽ tăng cao và vàng sẽ tiếp tục tăng”, ông Cuggino cho hay.

Trong khi đó, tâm điểm của vàng trong vài tuần tới sẽ tập trung vào cuộc bầu cử ở Mỹ.

Tổng thống Trump đã gọi bỏ phiếu phổ thông qua thư trong đó các tiểu bang tự động gửi một lá phiếu cho mọi cử tri đã đăng kí là "gian lận" và "không công bằng", làm dấy lên lo lắng về một cuộc tranh chấp kéo dài về số phiếu bầu.

Ông Darwei Kung, người đứng đầu bộ phận hàng hóa và quản lí danh mục đầu tư tại ngân hàng DWS Group, cho biết: “Lần này thì hơi khác một chút. Đó không chỉ là kết quả của cuộc bầu cử, mà còn là quá trình của cuộc bầu cử, đó cũng là một loại không chắc chắn”.

H.Mĩ